399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Chợ quê - Chợ phố

Mẹ chồng tôi là một phụ nữ đảm đang, một mẫu phụ nữ rất đặc trưng của làng quê Việt Nam, luôn hết lòng chăm lo cho chồng con. Với mẹ chồng tôi, việc quan trọng nhất của người phụ nữ trong một ngày là đi chợ và chăm chút cho hai bữa cơm chính của gia đình.

Hàng ngày, mẹ dậy từ rất sớm, xách làn đi chợ. Dường như việc đi chợ đối với mẹ là một niềm vui, là sự say mê bất tận. Là con dâu duy nhất của mẹ lại sống ở thành phố nên vào những ngày nghỉ hoặc dịp lễ Tết theo chồng về quê, tôi thường được mẹ rủ đi chợ. Bước chân vào chợ, mẹ bỗng dưng trở thành một người khác. Tôi đứng quan sát mẹ nhanh nhẹn len lỏi giữa khu vực bán tôm bán cá, mặc cả, ngã giá rồi lượn qua lượn lại trước mấy hàng rau để lựa chọn những bó rau xanh non nhất. Chợ quê thường chỉ họp một lúc vào buổi sáng ngay trên đường làng nên khá rộng, thoáng và hàng bán ở chợ lúc nào cũng tươi ngon. Người họp chợ đa số là người quen trong làng trong xã có mớ rau, con cá, rổ hoa quả trong vườn nhà đem ra chợ bán. Người mua cũng là cùng hàng xóm với nhau nên mua bán dễ dàng, chuyện trò rôm rả.

Mỗi lần đi chợ cùng mẹ, tôi nhận thấy rằng việc đi chợ hàng ngày đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của các bà, các mẹ. Đi chợ không chỉ là viêc thực hiện bổn phận, nghĩa vụ mua đồ ăn cho gia đình mà đi chợ để tận hưởng niềm vui được giao tiếp với mọi người. Tôi nghiện đi chợ quê bắt đầu từ ngày đó. Cũng có những lần mẹ có việc bận, một mình tôi xách làn đi chợ. Tôi đứng tần ngần giữa chợ thưởng thức bầu không khí trong lành của buổi sớm mai, thưởng thức cái âm thanh ồn ào nhưng rất quen thuộc đáng yêu của chợ quê và cảm thấy tâm hồn thật là thư thái. Cả một tuần làm việc mệt mỏi bỗng trôi tuột đâu mất sau một buổi đi chợ cuối tuần như thế. Và tôi chợt hiểu tại sao mẹ thích đi chợ mỗi ngày.

Trở lại thành phố, việc đi chợ đối với các bà các cô quả thật là một gánh nặng. Chợ thành phố không giống như chợ nông thôn luôn họp cả ngày nhưng nếu muốn mua được đồ ăn tươi ngon thì cũng phải đi vào buổi sáng. Ở thành phố đất chật người đông nên chợ lúc nào cũng ồn ào, đông đúc, chen lấn và ngột ngạt. Từ sáng sớm, đi chợ đã bị cuốn vào một vòng xoay của sự bận rộn rồi vội vã trên đường đến chỗ làm việc với cảnh tắc đường và quay cuồng trong công việc nơi công sở khiến chị em ai cũng sợ phải đi chợ hàng ngày.

Nhưng ở đời “cái khó lại ló cái khôn”, mệt mỏi mãi với việc chen lấn ồn ào khi đi chợ, bỗng một ngày chị em phát hiện ra một cách đi chợ mới: đi siêu thị một lần cho cả tuần. Cuộc sống hiện đại đã cất giúp cho chị em gánh nặng phải đi chợ hàng ngày. Với mạng lưới siêu thị ngày càng dày đặc, hàng hóa đa dạng và giá cả cạnh tranh lại nhiều chương trình khuyến mại, đi siêu thị giờ đây đã có thể thay thế cho việc đi chợ mỗi buổi sáng. Chị em không còn phải lo dậy sớm vì siêu thị mở cửa đến tận 9 giờ tối và hàng hoá luôn được bổ sung thêm nên lúc nào cũng tươi. Nhiều siêu thị có các gian hàng chế biến sẵn phong phú, đồ được sơ chế bọc trong khay xốp phủ nylon trong suốt nhìn rất sạch sẽ ngon lành. Với những đồ ăn đã được sơ chế này, chị em chỉ cần mua về mất vài phút chế biến trên bếp là đã có một bữa cơm nóng hổi. Nhiều chị em lên sẵn thực đơn cho cả tuần rồi bỏ hẳn một buổi tối hoặc ngày nghỉ cuối tuần để đi siêu thị mua hết các món đồ trong thực đơn về sơ chế cho vào từng khay riêng để trong ngăn đá tủ lạnh. Đi chợ thế này tốn rất ít thời gian mà vẫn đảm bảo đồ ăn tươi ngon. Việc đi chợ một lần để mua thức ăn cho cả tuần cũng đòi hỏi bạn phải lên thực đơn cẩn thận và tính toán sát sao nên khi đi chợ cũng tiết kiệm chỉ mua vừa đủ, không lãng phí.

Với một số chị em có con nhỏ hoặc quá bận bịu trong công việc đến một buổi đi chợ trong siêu thị cũng khó thu xếp, có thể lựa chọn cách đi chợ trực tuyến. Giờ cơm trưa tại văn phòng, chị em tranh thủ lên mạng chọn các loại rau thịt. Chỉ sau một cú click chuột hoặc một cú điện thoại, buổi chiều đã có người đem sẵn đồ tươi ngon đến nhà. Đi chợ qua mạng có hơi đắt hơn tí chút vì phí dịch vụ nhưng bù lại sự tiện lợi mà bạn nhận được thật sự xứng đáng.

Cả hai cách đi chợ truyền thống và hiện đại đều có những ưu điểm riêng, tùy điều kiện và hoàn cảnh mà bạn có thể lựa chọn cách đi chợ cho mình. Riêng với tôi những ngày đi làm bận rộn, tôi tranh thủ đi siêu thị buổi tối để chuẩn bị đồ ăn cho gia đình trong cả tuần. Thỉnh thoảng cuổi tuần có dịp về quê thăm mẹ, tôi lại đủng đỉnh xách làn đi chợ quê thưởng thức không khí của một buổi chợ quê như một thú vui giúp thư giãn và tìm lại năng lượng cho một tuần làm việc.