Vitamin D không ngừa được cúm

Vitamin D được tiếng bổ xương và cải thiện tính khí. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, nó chẳng thể phòng ngừa được bệnh cúm do thời tiết chuyển đổi.

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học New Zealand và Mỹ vừa đăng tải trên tạp chí Journal of the American Medical Association.Dưới sự lãnh đạo của tiến sĩ David R. Murdoch, 9 nhà khoa học New Zealand trường đại học Otago và bác sĩ Carlos A. Camargo, khoa y trường đại học Harvard (Mỹ), đã tiến hành một cuộc nghiên cứu tác động của những viên thuốc bổ sung vitamin D đối với bệnh cúm theo mùa.

Cuộc nghiên cứu với sự tham gia của 322 bệnh nhân khỏe mạnh kéo dài từ tháng 2-1010 đến tháng 11-2011. Nhóm thứ nhất gồm 161 người được chỉ định dùng vitamin D bổ sung mỗi ngày với liều lượng khác nhau. Nhóm đối chứng dùng thuốc giả dược (không có vitamin D).
Kết quả cho thấy, số người mắc bệnh cúm theo mùa của cả hai nhóm ngang nhau. Nghĩa là, những người dùng thêm vitamin D chẳng được bảo vệ như một số nghiên cứu trước đây từng nói.

Tuy vậy, vẫn có nhiều cách phòng ngừa hữu hiệu bệnh cúm thông thường như sau:
1. Rửa tay thường xuyên sẽ phòng, chống được virut cảm cúm xâm nhập vào hệ thống miễn dịch. Không nhất thiết phải dùng chất kháng khuẩn để rửa tay, mà chỉ cần dùng nước nóng và chà hai bàn tay thật kỹ.
2. Đừng bao giờ dụi mắt hay chạm ngón tay vào môi, hành động này sẽ dọn đường cho virut tấn công hệ miễn dịch, phát triển và gây bệnh. Đừng bao giờ chạm vào mặt, trừ khi hai bàn tay của bạn đã được rửa sạch như trên.
3. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, thân nhiệt giảm quá nhanh sẽ giúp virut cảm cúm phát triển thành bệnh. Do đó, nên mặc nhiều lớp áo để giữ ấm nhiều tầng. Chẳng hạn như mặc áo thun có tay, kèm áo len và áo khoác bên ngoài.
4. Vitamin D không ngừa được bệnh cúm, nhưng vitamin C thì có. Theo Bộ y tế Anh, nên dùng mỗi ngày ít nhất 60 mg vitamin C, và tốt nhất, nên dùng vitamin tự nhiên có sẵn trong trái cây ( cam, kiwi hoặc sơ-ri).