• Sức khỏe
  • Viêm gan và bài thuốc điều trị bằng cây chó đẻ răng cưa

Viêm gan và bài thuốc điều trị bằng cây chó đẻ răng cưa

Các nhà khoa học đã chứng minh dịch chiết của Phyllantus có trong cây Chó đẻ răng cưa, có tác dụng ức chế mạnh viêm gan do virus siêu vi B (HBV), thông qua cơ chế ức chế enzym ADNp (ADNpolymerase) của HBV, làm giảm HbsAg và Anti- HBs.

Chó đẻ răng cưa là loài thực vật (có tên khoa học: Phyllantus urinaria L., tên đồng danh: P. amarus, P. cantoniensis Hornem., P. alatus Blume, họ Thầu dầu Euphorbiaceae), cây mang tên này vì người ta thấy những con chó sau khi đẻ thường đi ăn cây này. Cây còn có tên là Diệp hạ châu, vì có các hạt tròn nằm dưới lá. Ngoài ra còn có nhiều tên khác: Trân châu thảo, Diệp hạ châu đắng, Diệp hòe thái, Lão nha châu…

Chó đẻ răng cưa mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta. Hiện đã được trồng với diện tích lớn để lấy nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị viêm gan.

Trong chó đẻ răng cưa có các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin.

Công dụng của chó đẻ răng cưa

Chó đẻ răng cưa chữa viêm gan B

Trong những năm gần đây, trên thế giới và trong nước có nhiều công trình đã sử dụng cây thuốc này để trị viêm gan B. Với liều 900mg/ ngày, có tới 50% yếu tố lây truyền của HBV trong máu đã mất đi sau 30 ngày sử dụng vị thuốc này. Người ta cho rằng chó đẻ răng cưa có tác dụng ức chế mạnh HBV- DNA (virus viêm gan B trên hệ mã di truyền) và làm cho virus bị đào thải, không bám vào được ADN của người. Những bệnh nhân viêm gan do HBV sau khi sử dụng thuốc có chó đẻ răng cưa, được phục hồi enzym transaminase từ 50-97%, bilirubin toàn phần trở về bình thường. Trên thị trường Việt Nam cũng có nhiều chế phẩm trị viêm gan do HBV, trong thành phần có chó đẻ răng cưa.

Khi sử dụng cây chó đẻ răng cưa để trị viêm gan HBV, cần chú ý phân biệt với một cây khác cùng họ, cũng mang tên chó đẻ răng cưa, còn có tên cam kiềm phyllantus niruri L., phân bố ở một số tỉnh thuộc châu thổ sông Hồng (Thái Bình, Hải Dương…). Về hình dạng thực vật, cây này cũng giống như cây thân xanh nói trên, song cây chỉ cao khoảng 5-10cm; thân, cành có màu tía đỏ, quả có màu đỏ. Nhân dân thường dùng toàn cây, sắc đặc lấy nước ngậm chữa đau răng lợi, hôi miệng, thông tiểu, thông sữa, đôi khi cũng dùng trị viêm gan vàng da.

Chó đẻ răng cưa chữa các bệnh khác

Chó đẻ răng cưa được nhân dân ở nhiều nước dùng để trị mụn nhọt, đinh râu, chữa rắn cắn; có thể dùng đắp ngoài, uống trong;

Dùng trị sốt,

Lợi tiểu

Chữa bệnh tiểu đường

U xơ tuyến tiền liệt

Viêm âm đạo, khó tiêu, viêm đại tràng và chữa bệnh viêm gan vàng da.

Bài thuốc điều trị viêm gan:

Chữa suy gan do nghiện rượu, ứ mật

Nguyên liệu:

Chó đẻ răng cưa: 10g

Cam thảo đất : 20g

Cách dùng: Sắc uống thay nước hàng ngày.

Điều trị viêm gan vàng da:

Nguyên liệu:

Chó đẻ răng cưa: 40g

Mã đề: 20g

Dành dành: 12g

Cách dùng: Sắc uống.

Chữa viêm gan do virus B

Nguyên liệu:

Chó đẻ răng cưa: 100g

Nghệ vàng: 5g.

Cách dùng : Sắc nước 3 lần. Lần đầu 3 chén, sắc còn 1 chén. Lần 2 và 3 đổ vào 2 chén nước với 50g đường, sắc còn nửa chén. Chia làm 4 lần, uống trong ngày. Sau 15 ngày dùng thuốc, xét nghiệm lại, khi kết quả xét nghiệm máu đạt HbsAg (-) thì ngưng dùng thuốc.

Với tác dụng kỳ diệu của loại thảo dược này, y học cổ truyền đã sử dụng cây thuốc này để điều trị bệnh viêm gan B cho bệnh nhân. Do ít tốn kém và tác dụng phụ không đáng kể, hiện nay, cây thuốc này là sự lựa chọn của không ít bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.