• Chia sẻ
  • Vai trò của an toàn lao động tại các khu công nghiệp

Vai trò của an toàn lao động tại các khu công nghiệp

An toàn lao động trong công nghiệp đang được siết chặt, và kiểm định an toàn được phát huy một cách nghiêm túc nhất. Các khu công nghiệp chính là nơi mà việc kiểm định trở nên quan trọng và không thể thực hiện hời hợt.

 

Vấn đề an toàn lao động cho các công nhân tại các khu công nghiệp lớn trên toàn Việt Nam luôn được chú trọng, trở thành một vấn đề quan tâm của nhà nước nói chung và các cơ sở kinh doanh nói riêng.

Trong bất kỳ một cơ sở doanh nghiệp nào, về xây dưng, lao động, hay cơ sở công nghiệp, các công nhân luôn được bảo đảm về độ an toàn lao động trong quá trình làm việc. Việc bảo đảm an toàn lao động được bộ lao động xã hội đặt lên hàng đầu, yêu cầu toàn bộ các cơ sở kinh doanh cần đạt đúng tiêu chuẩn.

Đối với những khu công nghiệp lớn, việc bảo đảm an toàn lao động bao gồm việc kiểm định an toàn chất lượng mọi vật dụng liên quan trong quá trình làm việc của công nhân. Công việc kiểm định đó là kiểm tra toàn bộ máy móc đang vận hành, từ lúc ban đầu lấy về, mỗi tháng kiểm tra một lần xem khả năng hoạt động ra sao.

Đặc biệt, việc kiểm định an toàn một phần nào phát hiện ra những lỗ hổng của máy móc, và kịp thời sửa chữa, bảo đảm an toàn cho những công nhân làm việc với máy móc đó. Đối với những cơ sở sản xuất lớn, quy trình sản xuất một thứ phải trải qua rất nhiều thiết bị, nếu không kiểm định liên tục, có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho cả nhà máy, đặc biệt, những người trực tiếp dung nó còn nguy hiểm hơn.

Với những công ty xây dựng, thường có phận kiểm định từng bộ phận riêng rẽ, không bao gồm chung. Xây dựng vô cùng  quan trọng, vì một ngôi nhà có thể tồn tại lâu phải nhờ đến những vật liệu tốt, người xây dựng làm việc. Do đó, mỗi cơ sở xây dựng đều có phòng ban kiểm định an toàn nguyên vật liệu nhập vào. Sau đó mỗi quá trình có sự kiểm định quá trình xây dựng, từng công đoạn ra sao.

Mọi quá trình kiểm định đều được liệt kê rõ ràng trong sổ sách, để các bộ phận hay những người sau này có thể tiện theo dõi. Hiện nay, các công ty thường thuê riêng những công ty chuyên kiểm định, tại các công ty này cũng chia từng phòng ban riêng biệt, khách hàng có thể thuê theo từng ban ngành của bên mình.