Ứng xử khi con cộc cằn

Bin vừa ra đến cửa lớp thì bị mẹ cầm tay kéo đi và giục: 'Nhanh lên con, về mẹ phải nấu cơm không muộn'. Cu Bin vừa giằng tay ra vừa nói một câu làm mẹ Bin choáng váng: 'Mẹ làm gì thế, điên à?'.

Bé Carott thì học lại câu 'Khốn kiếp' của hàng xóm và thể hiệu ngay sau mỗi lúc bực mình.

Các nhà tâm lý học cho biết, khoảng 3-4 tuổi, bé có thể vô tình thốt ra những lời cộc cằn. Thực ra, bé chưa hiểu hết ý nghĩa của những câu nói. Hành vi này thường do bé bắt chước người lớn, giống như bé đang cố học từ mới nhưng áp dụng lại không đúng cách.

Có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do bắt chước bố mẹ, hoặc học các bạn cùng chơi; cũng có khi là do các phương tiện truyền thông mà bố mẹ không thể kiểm soát được.

Cha mẹ cần bình tĩnh, tránh bực tức hoặc trừng phạt con quá nặng. Nên nhớ, lời nói và hành vi của bé giai đoạn này chủ yếu do học được từ thế giới xung quanh. Cho nên, quát mắng, đánh đập thì bé sẽ không hiểu mình sai ở chỗ nào, phải sửa đổi ra sao.

Cần giải thích cho bé đó là những điều không nên nói. Nếu nói là bé không ngoan, ông bà hay bố mẹ không vui. Khi phải tiếp xúc với môi trường không tốt, nếu bé hỏi về từ này, từ kia vừa nghe được, hãy giải thích cho con. Hỏi xem bé nghe từ đó ở đâu, ai đã nói? Khẳng định với bé, đó là mẫu câu xấu, không ai thích nghe cả. Vì thế, bé không nên học nói theo.

Bên cạnh đó, các nhà tâm lý học trẻ em cũng khuyến cáo bố mẹ đừng nghĩ vì con mình còn nhỏ chưa biết gì, để từ từ lớn lên sẽ ngoan. Nếu cha mẹ giữ thái độ im lặng, không giải thích cho con hiểu thì chúng sẽ nghĩ lời nói đó là không sai và càng dùng chúng với tần suất nhiều hơn.

Ngoài việc giải thích cho con hiểu, cha mẹ phải hướng dẫn con biết cách dùng từ khác để thay thế, biểu lộ sự tức giận hay không bằng lòng. Khi bé tức giận mà không nói bậy, cha mẹ cũng nên khen và thể hiện sự hài lòng với việc biểu lộ cảm xúc của con. Đồng thời nên giải tỏa bức xúc cho bé bằng cách đi ăn kem, đi siêu thị hoặc công viên nếu điều kiện lúc đó cho phép.

Trong trường hợp nếu con nói cộc cằn thô lỗ trở thành một thói quen khó chữa, khi mà cha mẹ đã áp dụng tất cả các cách trên đều không có hiệu quả thì hình phạt chính là biện pháp.