Trang chủ »

Ứng phó khi trẻ có thói quen ganh tị

Ứng phó khi trẻ có thói quen ganh tị
(Ngày đăng: 11-02-2019 17:15:46)
Con yêu cứ nằng nặc đòi phải mua đồ chơi mới cho giống bạn của mình, bạn sẽ ứng xử ra sao?

Tiến sĩ tâm lý phát triển của Miami Beach, Phyllis Katz nói: “Câu trả lời phụ thuộc vào món đồ trẻ đòi hỏi”. Nếu con vẫn nằng nặc vòi cho được món đồ nào đó, bạn có thể nói cho trẻ cách tiết kiệm tiền để mua được. Nhưng nếu con của bạn lại đòi cho bằng được những thứ của đứa bé khác thì có vẻ việc đã khó hơn nhiều. Sau đây là vài cách ứng phó mà bạn có thể sử dụng.

1. Hãy lắng nghe và chia sẻ

Hãy để trẻ tự do nói về cảm xúc và cảm thông cho trẻ thay vì đưa ra lời khuyên ngay lúc này. Bạn có thể nói: “Bố/mẹ hiểu tại sao con lại thích màu chiếc áo mới của bạn đến vậy”. Và sau đó nói cho trẻ nghe ngày xưa bạn cũng từng ganh tỵ với vẻ ngoài hay thành tích của một ai đó để trẻ biết rằng trẻ không phải là người duy nhất cảm thấy như thế.

2. Cho trẻ thấy bạn đánh giá tính cách cao hơn vật chất

Hãy khen ngợi tính cách đáng yêu của trẻ thay vì khen đôi giày mới xinh xắn. Đây là cách mà bạn có thể sử dụng để nhẹ nhàng chèo lái cho con ra khỏi việc coi trọng vật chất.

3. Hãy biến sự ganh tỵ thành tham vọng

Nếu mục tiêu ganh tị của trẻ là điểm số hay một thứ đồ gì đó của bạn, hãy khuyến khích trẻ tự “vận động” để đạt được mục tiêu ấy. Học tập siêng năng để có điểm số cao hơn trong bài kiểm tra tới, điều này có thể làm tăng sự tự tin và giảm mức độ ganh tị trong trẻ.

Ngoài ra, ganh tị có thể gây ra oán hận và phá huỷ một tình bạn mãi mãi. Hãy cho trẻ một góc nhìn khác bằng cách đọc cho trẻ nghe hoặc tặng cho trẻ những câu chuyện về tính ganh tị.

Với sự thấu hiểu, tình thương con và sự sáng suốt, chúc bạn sẽ giúp trẻ vượt qua được cảm giác ganh tị và thay vào đó có thể kiểm soát, biến đổi nó thành những mục tiêu phấn đấu của con.