Tư vấn về bệnh tự kỷ

Gần đây tôi có nghe rất nhiều thông tin về hội chứng bệnh tự kỷ thường xuất hiện giai đoạn đầu đời của trẻ em. Vậy xin cho tôi biết các triệu chứng của bệnh tự kỷ này là gì và nó có tác hại như thế nào.

Trả lời:
Hội chứng bệnh tự kỷ được một nhà tâm lý trẻ em tên Leo Kanner người Mỹ mô tả từ rất lâu. Bệnh tự kỷ làm cho người bệnh có hành vi phong tỏa, từ chối tất cả giao tiếp với mọi người, và xã hội. Người mắc bệnh tự kỷ sẽ sống một cách cô lập, sống trong một thế giới tưởng tượng riêng của trẻ, không có ý niệm với thực tế xung quanh bản thân. Bệnh tự kỷ cũng hao hao giống với bệnh tâm thần phân liệt, tâm thần khác ở trẻ em. Trong bảng phân loại bệnh của Mỹ thì bệnh tự kỷ được đưa vào danh sách rối loan về sự phát triển.
Các triệu chứng chính của bệnh tự kỷ”
_ Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường thích sống một mình, trốn tránh những người xa lạ thậm chí cả người thân, không chịu chơi với các bạn bè cùng lứa tuổi, thờ ở và lạnh nhạt với mọi người, sự vật, sự việc xung quanh.
_  Trẻ mắc bệnh tự kỷ luôn có cảm giác sợ hãi, lo lắng, khó chịu về những thay đổi nhỏ trong môi trường sống của trẻ, dù chỉ là một chút thay đổi nhỏ, trẻ mắc bệnh tự kỷ thường có trí nhớ khá tốt, bù lại khả năng nhận thức và tiếp thu kém.
_ Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường có những hành động, hành vi kỳ lạ và khác người, chơi các trò chơi một cách dập khuôn không có khả năng sáng tạo và biến tấu. Ví dụ trẻ có thể ngồi nhìn cánh quạt quay hàng giờ, hay gấp đi gấp lại 1 tờ giấy cả tiếng mà không chán. 
_ Đa số trẻ tự kỷ điều không thể nói hoặc từng nói nhưng rất khó hiểu và khó có thể hiểu được trẻ muốn nói gì, hoặc có những ngôn kỳ kì lạ mà chỉ có trẻ mới hiểu được. Một số người còn tưởng trẻ tự kỷ bị câm điếc bẩm sinh nên phải đưa đi khám thính giác.
Cũng có thể dễ nhầm trẻ tự kỷ với các trẻ chậm phát triển, điều đặc biệt là hầu hết trẻ tự kỷ điều có một lĩnh vực nào đó cực kì thông minh và có trí nhớ đặc biệt, còn một số trẻ tự kỷ có năng khiếu thiên tài về hội họa, âm nhạc, con số, trò chơi,....
Đa số trẻ bị bệnh tự kỷ điều được phát hiện sau 4 tuổi nên khả năng điều trị và khám trở nên khó khăn hơn. Với gia đình nào con cái có hành vi bất thường, lạ lùng, chậm phát triển, không thể nói, anh em trong nhà có người bị bệnh tự kỷ, thì 2 tuổi nên đưa trẻ đi khám để đề phòng, để phát hiện sớm và có những phương pháp chữa bệnh tự kỷ tốt nhất cho trẻ trước khi vào lớp 1.