Trang chủ »

Tóc hư tổn và cách phục hồi mái tóc khỏe đẹp

Tóc hư tổn và cách phục hồi mái tóc khỏe đẹp
(Ngày đăng: 20-11-2018 10:57:42)
Mái tóc thường được chăm sóc, nâng niu bởi dầu gội, dầu xả, kem hấp tóc đắt tiền; được uốn, nhuộm, duỗi công phu hàng giờ.

Mái tóc thường được chăm sóc, nâng niu bởi dầu gội, dầu xả, kem hấp tóc đắt tiền; được uốn, nhuộm, duỗi công phu hàng giờ. Cho nên, mối quan tâm hàng đầu của chị em khi tóc bị hư tổn là làm sao chăm sóc tóc đúng cách, để nhanh chóng cải thiện các triệu chứng như rụng nhiều, khô, gãy, chẻ ngọn. Bác sĩ Võ Thị Bạch Sương, Giảng viên bộ môn Da liễu, trường ĐH Y Dược TP.HCM, sẽ giúp bạn nhận dạng tóc hư tổn và cách phục hồi mái tóc khỏe đẹp.  

Xin BS cho biết cách nhận biết tóc hư tổn?

Rất dễ nhận thấy tóc hư tổn với các dấu hiệu: tóc rụng nhiều, mất độ bóng và xỉn màu, tóc khô ráp và dễ gãy, tóc yếu, hay rối, phần đuôi bị chẻ ngọn.  

Nguyên nhân nào gây hư tổn cho tóc?

Có nhiều nguyên nhân: Tác động của nhiệt độ cao và hóa chất khi uốn, duỗi, nhuộm khiến tóc hư tổn nhanh. Ánh nắng, ô nhiễm làm tóc khô, xơ xác, chẻ ngọn. Ngoài ra, căng thẳng tinh thần, stress, mất ngủ, sau khi sinh con, sau khi bệnh, ăn uống không đủ chất… khiến tóc rụng nhiều, khô, gãy.  

Xin BS cho biết cách chăm sóc tóc hư tổn

Khi thấy tóc rụng nhiều, khô, gãy… nên dừng ngay việc duỗi, uốn, nhuộm, sấy tóc. Mỗi tuần chỉ nên gội đầu hai lần. Không chà xát mạnh khi gội đầu, lau tóc.

Chỉ dùng những loại sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với da đầu. Việc lạm dụng dầu gội, xả, hấp tóc… cũng là một nguyên nhân kích ứng da đầu và làm tóc hư hại nhiều hơn.

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc. Như mọi bộ phận khác trong cơ thể, tóc cũng cần được nuôi dưỡng từ bên trong.  

Như thế nào là “nuôi dưỡng từ bên trong”? 

“Nuôi dưỡng từ bên trong” tức là cung cấp dưỡng chất cho tóc bằng đường ăn uống. Bởi vì sợi tóc là chất sừng, nên không thể hấp thu dưỡng chất. Chỉ có chân tóc nằm sâu bên trong da đầu là nơi duy nhất hấp thu dưỡng chất từ mạch máu mang lại để nuôi tóc. Thực tế, hơn 95% dưỡng chất nuôi tóc là do máu mang lại. Tóc chỉ thật sự khỏe đẹp khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ mạch máu.  

Tóc cần các dưỡng chất gì để trở nên khỏe đẹp?

Đạm là thành phần cấu tạo chính của sợi tóc, giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt. Các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, calci… và các vitamin A, B, C giúp nuôi dưỡng da đầu, kích thích chân tóc phát triển, giúp phục hồi tóc: tóc không còn bị chẻ ngọn, rụng, phai màu, bạc sớm. Biotin (vitamin H) làm giảm tình trạng tóc rụng do tăng tiết bả nhờn.

Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng bận rộn nên thật khó mà bảo đảm đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu kể trên trong bữa ăn hàng ngày. Vì thế, việc dùng viên uống bổ sung dưỡng chất nuôi tóc là điều hết sức cần thiết trong việc chăm sóc tóc hư tổn và phục hồi mái tóc khỏe đẹp.