• Chia sẻ
  • Thực hiện kiểm định an toàn hệ thống lạnh

Thực hiện kiểm định an toàn hệ thống lạnh

Tiến hành thực hiện kiểm định an toàn hệ thống lạnh đúng quy trình và đúng thời điểm là giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo cho môi trường lao động luôn an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố có thể xảy ra gây ảnh hưởng nguy hiểm cho người lao động cũng như cho môi trường cơ sở vật chất.

 

Trong công nghệ sản xuất máy móc, hóa thực phẩm, sinh học… để đẩy nhanh quá trình làm nguội vật phẩm thì người ta sẽ sử dụng hệ thống làm lạnh. Hệ thống lạnh là tổ hợp các bộ phận chứa dung môi được nối với nhau tạo thành một vòng tuần hoàn lạnh kín. Các chất dung môi làm lạnh được lưu thông để hấp thụ và thải nhiệt.

Nhờ vào hệ thống làm lạnh nhanh mà người ta không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc làm nguội thức ăn trong dây chuyền sản xuất thực phẩm. Các loại thiết bị bằng kim loại hay những loại vật liệu khác cần phải trải qua quá trình đun nóng và làm nguội cũng được rút ngắn thời gian sản xuất, tăng năng suất làm việc cho nhà máy.

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho con người nhưng nếu không được kiểm định an toàn theo chu kỳ thì hệ thống lạnh sẽ trở thành một mối hiểm họa khôn lường. Khi hệ thống bị rò rỉ, các dung môi làm lạnh bị tràn ra ngoài theo những khe nứt, và rơi vào người của những công nhân giám sát sẽ làm cho họ bị bỏng lạnh và có thể bị ngộ độc. Trong dây chuyền sản xuất thực phẩm, các dung môi làm lạnh bị rò rỉ và rơi vào thức ăn, nếu người quản lý không kịp thời phát hiện mà cung cấp những sản phẩm đó đến tay người tiêu dùng thì hàng trăm người sẽ bị ngộ độc.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho mọi người và cho tài sản chúng ta phải tiến hành kiểm định an toàn hệ thống làm lạnh. Hệ thống lạnh đạt tiêu chuẩn là hệ thống được đánh giá hội đủ các điều kiện:

Thứ nhất, mặt bên ngoài các bình chịu lực của hệ thống lạnh không xảy ra hiện tượng phồng rộp, hoặc có vết rạn nứt. Ở những mối hàn không có vết xì hở môi.

Thứ hai, ở mặt bên trong của bình chịu áp lực không bị han gỉ, đóng cặn bẩn, không bị mài mòn cũng như xuất hiện các vết nứt.

Thứ ba, khi kiểm tra các phương pháp vận hành phải đảm bảo hệ thống không bị xì rơi, không có dung môi làm lạnh bị rò rỉ. Các thiết bị đo lường phải ghi nhận được những thông số thể hiện hệ thống an toàn để sử dụng.