399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Thực hiện hiệu quả các phương pháp để điều chữa suy giãn tĩnh mạch

Thực hiện hiệu quả các phương pháp để điều chữa suy giãn tĩnh mạch

[ST0] Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là loại bệnh lý mạch máu khá phổ biến hiện nay với đối tượng chủ yếu là người trung niên, tr0ng đó nhất là phụ nữ và phụ nữ có thai nhi.

Về nguyên tắc, bệnh lý gây ra các biến chứng từ nhẹ đến nặng, phá hủy tính thẩm mỹ chủ yếu nhất là vùng chân, đặc biệt là biến chứng gây tắc mạch máu phổi, có thể suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Việc phát hiện sớm bệnh lý và áp dụng các phương pháp điều chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân phù hợp là hết sức cần thiết.

Hiện nay, BV Đa khoa Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả nhiều phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên “Bá0 Sóc Trăng” đã nhận lời phỏng vấn độc quyền bác sĩ chuyên khoa 1 Đặng Văn Sô Đa, Phó Giám đốc Khoa Ngoại tổng hợp BV Đa khoa Sóc Trăng.

Thực hiện hiệu quả các phương pháp để điều chữa suy giãn tĩnh mạch

BS kiểm tra sức khỏe bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch sau ca mổ

<PV>: Thưa bác sĩ, bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là gì? Bệnh dễ mắc phải ở những đối tượng nào?

<Bác sĩ Đà>: Tĩnh mạch có chức năng vận chuyển máu từ các vùng xa của cơ thể về tim, nơi thiếu ôxy và nhiều độc tố. Khi bị suy giãn tĩnh mạch sẽ có sự ngăn cản việc lưu thông máu về tim, máu sẽ bị ứ đọng ở các vùng xa của cơ thể, các độc tố bị ứ đọng lại, làm thay đổi các tổ chức ở vùng bị tổn thương.

Đây là căn bệnh xã hội liên quan đến dinh dưỡng và công việc, những người đứng lâu, ngồi nhiều ít vận động, người già có nguy cơ mắc bệnh càng cao. Ở người cao tuổi, phụ nữ sinh đẻ nhiều lần và uống thuốc tránh thai sẽ dễ phải đối mặt với căn bệnh này nhiều hơn nam giới.

<PV>: Vậy suy giãn tĩnh mạch thường gây ra những biến chứng nào?

<Bác sĩ>: Suy giãn tĩnh mạch có thể gây ra các biến chứng từ nhẹ đến nặng, có thể bị ứ máu bên ngoài, lâu ngày hình thành cục máu đông cục bộ, thay đổi màu da các chi, mất thẩm mỹ vùng chi hoặc có thể di chuyển cục máu đông về tim; Đặc biệt thuyên tắc phổi có thể gây suy hô hấp gây tử vong.

<PV>: Việc điều chữa suy giãn tĩnh mạch ở BV Sóc Trăng như thế nào?

<Bác sĩ>: Hiện tại bệnh viện đa khoa tỉnh có 2 phương pháp điều trị bệnh này là: Điều trị không can thiệp (dùng thuốc hỗ trợ tăng cường thành mạch, thuốc ép tĩnh mạch, mang vớ y khoa). Và điều trị can thiệp bằng cách loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn (nhiệt, sóng cao, phẫu thuật đường rạch nhỏ để loại bỏ tĩnh mạch...). Đối với những bệnh nhân cần phẫu thuật, bác sĩ sẽ tư vấn và tiến hành thăm khám tiền phẫu, nếu không có yếu tố nguy cơ sẽ tiến hành phẫu thuật.

<PV>: Vậy, làm sao để phòng ngừa và phát hiện sớm dấu hiệu bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, thưa bác sĩ?

<Bác sĩ>: Đối với bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chân, thông thường ở giai đoạn đầu, biểu hiện bệnh rất mơ hồ, dễ nhầm với các bệnh lý khác như xương khớp, thần kinh… Nếu người có nguy cơ nắm được các triệu chứng: nặng chân ở vùng bắp chân, đau chân hoặc phù nề hoặc tê (như kiến bò) và các triệu chứng thường nặng hơn sau 1 ngày làm việc hoặc đứng lâu, thì cần thiết đi khám để được bác sĩ hỗ trợ kiểm tra mạch, hội chẩn và kiểm tra hình ảnh để xác nhận. Đặc biệt người dân ở Sóc Trăng có thể đến Kh0a Ng0ại tổng hợp BVĐK tỉnh để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

Chúng ta biết rằng suy giãn tĩnh mạch chi dưới không có nguyên nhân rõ ràng mà chỉ xác định được một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nhất là những người béo phì, người đứng/ngồi lâu để làm việc, những người có thói quen đi giày ca0 gót hoặc thường mang vác quá nặng, mặc quần á0 bó sát, người ca0 tuổi hoặc người nhà bị suy giãn tĩnh mạch thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên. Thực tế chứng minh những người cao tuổi, phụ nữ sinh đẻ nhiều, phụ nữ hay uống thuốc tránh thai,… là đối tượng dễ mắc bệnh hơn; ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh của nữ là cao hơn so với nam giới.

Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch, cần phải kiểm soát cân nặng. Tập thể dục thường xuyên; nếu bạn phải làm những việc như đứng lâu/ngồi lâu nên đi bộ trong phạm vi hẹp, việc tập thể dục tại chỗ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh. Ăn đủ chất để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Có bệnh thì phải nhờ bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn và điều trị.

<PV>: Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Theo Báo-Sóc-Trăng 0nline