• Chia sẻ
  • Thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế

Thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế

Doanh nghiệp sau khi hoàn tất thủ tục giải thể bên phòng đăng ký kinh doanh phải tiến hành hoàn tất thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp còn đang loay hoay không biết nên hoàn tất thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế như thế nào và cần chuẩn bị những gì cho hợp lý. Chúng ta sẽ củng tham khảo thông tin qua bài viết sau của phòng tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhé. Để thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế doanh nghiệp có thể lựa chọn 02 phương thức là đến trực tiếp cơ quan thuế trực tiếp quản lý công ty thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế bao gồm:

Thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế

- Bản sao giấy phép kinh doanh

- Bản sao quyết định giải thể do đại diện doanh nghiệp ban hành

Sau khi cơ quan thuế nhận được thông báo về việc giải thể từ phòng đăng ký kinh doanh  hoặc từ doanh nghiệp, trong vòng 02 ngày, cơ quan thuế sẽ thực hiện thông báo về việc doanh nghiệp dừng hoạt động và đang hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế.

Doanh nghiệp phải nhanh chóng hoàn tất các thủ tục liên quan để quyết toán thuế ngay sau khi nhận được thông báo từ cơ quan thuế trực tiếp quản lý công ty.Đây là công việc rất quan trọng nên doanh nghiệp cần thực hiện một cách cẩn trọng và tỉ mỉ, tránh những sai phạm đáng tiếc xảy ra.

Mã số thuế sẽ bị đóng sau 30 ngày nếu không có thông báo doanh nghiệp nợ thuế từ Tổng cục Hải quan hoặc có giấy xác nhận doanh nghiệp đã thanh toán đầy đủ thuế của Tổng cục Hải quan .

Việc thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế sẽ không mất bất kỳ một khoản lệ phí nhà nước nào. Tuy nhiên, nếu khi giải thể nhưng doanh nghiệp không đến cơ quan thuế làm thủ tục giải thể và khóa mã số thuế thì doanh nghiệp sẽ bị liệt vào danh sách công ty bỏ trốn. Không những thế, khi doanh nghiệp đã giải thể nhưng số nợ thuế tồn đọng còn quá nhiều thì bắt buộc cơ quan công an phải vào cuộc theo yêu cầu của cơ quan thuế để cưỡng chế doanh nghiệp thanh toán nợ thuế còn tồn đọng. Chính vì vậy, để tránh những rủi ro liên quan tới pháp luật, các doanh nghiệp khi tiến hành giải thể cần hoàn tất hết các thủ tục về mặt hành chính cũng như về các khoản nợ, đặc biệt là nợ thuế.

Có thể thấy, việc thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế khá đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Việc giải thể doanh nghiệp là hợp pháp hay bất pháp cũng tùy thuộc vào việc doanh nghiệp có hoàn tất thủ tục giải thể tại cơ quan thuế theo đúng trình tự và quy định của pháp luật hay không.