• Mẹ & Bé
  • Thời điểm cho bé làm quen với một số loại quả

Thời điểm cho bé làm quen với một số loại quả

Khi nào cho bé làm quen với một số hoa quả và cách ăn như nào là thắc mắc của không ít bà mẹ đang có con ở tuổi ăn dặm.

1. Quả kiwi

Khi bé khoảng 8 – 10 tháng tuổi là các mẹ có thể cho bé làm quen với loại quả này rồi đấy. Nhiều mẹ thắc mắc là kiwi tốt thế sao không thể cho bé ăn sớm hơn? Các bác sĩ dinh dưỡng cho biết vì kiwi có vị chua nên một số bé có cơ địa mẫn cảm sẽ dễ bị đi ngoài ra phân có bọt hoặc bị nổi ban.

Nếu bé nhà bạn có tiền sử dị ứng thức ăn thì các mẹ nên lùi thời gian tập cho bé ăn loại quả này lại đến khi bé tròn 1 tuổi nhé!

Khi bé mới tập ăn, các mẹ có thể xay nhuyễn ra cho bé hoặc có thể dùng thìa dầm ra nếu bé bạo nuốt. Phần hạt đen không có hại gì cho bé nên mẹ có thể cho bé ăn. Nhưng nếu không muốn thì mẹ hãy tách phần thịt và phần hạt ra, chỉ cho bé ăn phần thịt thôi.

2. Quả xoài

Xoài là một trong những loại quả rất dễ gây dị ứng cho bé. Nếu cẩn thận hơn, các mẹ có thể hấp xoài trước khi cho bé ăn.

Nhiều cha mẹ quyết định cho bé tập ăn xoài ngay khi bé mới bước vào tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, với nhóm bé bị dị ứng xoài, bạn chỉ nên cho bé ăn xoài khi bé được khoảng 8-10 tháng tuổi.

Vỏ xoài là nguyên nhân chính gây nên dị ứng ở bé nên khi chế biến xoài, đặc biệt là lúc gọt vỏ, các mẹ nên chú ý đừng để nhựa xoài dính vào phần thịt xoài nhé!

3. Quả chuối

Chuối là một trong những loại quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé tập ăn ngay từ khi bé bước vào tuổi ăn dặm.

Có một điều các mẹ hay lầm tưởng là chuối làm cho bé tiêu hóa tốt hơn nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Nếu ăn chuối với số lượng lớn có thể khiến bé bị táo bón.

Tốt nhất, các mẹ nên để cách 2-3 ngày mới nên cho bé ăn chuối một lần, mỗi lần không nên cho bé ăn hết một quả (tùy từng độ tuổi của bé, có thể là từ ¼ đến ½ quả chuối mỗi lần là hợp lý).

Các mẹ không cần phải xay chuối vì bản thân nó vốn đã rất mềm, chỉ cần dùng thìa để nạo chuối cho mịn rồi để bé thưởng thức là được. Cũng không nên cắt chuối thành miếng rồi mớm cho bé vì bé có thể bị nghẹn.

4. Nước dừa

Nước dừa rất tốt cho bé vì nước dừa lợi tiểu và có tác dụng đẩy chất cặn bã ra ngoài qua nước tiểu nên nó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu cho bé. Bên cạnh đó, nước dừa có tác dụng phòng ngừa táo bón, củng cố chức năng đường ruột và khiến hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh.

Sau 6 tháng tuổi mẹ có thể cho bé làm quen với nước dừa rồi đấy, nhưng nhớ là chỉ uống 1-2 thìa cà phê nước dừa mỗi ngày, và cách 2-3 ngày mới uống một lần thôi nhé.

Không nên cho bé uống nước dừa đã để bên ngoài quá 20 phút vì nó sẽ bị thay đổi mùi vị do nhiễm khuẩn.