399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Mẹ & Bé
  • Thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ – Ẩn họa khôn lường

Thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ – Ẩn họa khôn lường

Thoát vị bẹn là loại bệnh bẩm sinh mà cha mẹ cần phát hiện sớm để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản khi lớn.

Vậy thoát vị bẹn là gì?

Khi có cơ quan bên trong ổ bụng (thông thường là ruột hoặc buồng trứng) lồi ra khỏi khoang chứa nó thông qua ống bẹn – ống nối giữa bụng và bìu (trẻ trai) hoặc môi lớn (trẻ gái) làm vùng bẹn phồng lên gọi là thoát vị bẹn. Hầu như bệnh là do bẩm sinh.

Nguyên nhân gây bệnh

Thông thường, trong thời kỳ mang thai thừ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8, tinh hoàn sẽ đi xuống từ vùng bụng đến ống bẹn thông qua ống phúc tinh mạc. Sau đó, ống này sẽ bịt kín trong thời kỳ cuối của bào thai. Thoát vị bẹn xảy ra khi ống phúc tinh mạc và ống bẹn không bị bịt kín.

Bác sĩ tại Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản nhi khoa Thanh Tâm Hà Nội chia sẻ:

Biểu hiện: Khối phồng do thoái vị bẹn gây ra sẽ càng to khi bé chạy nhảy, khóc hay vận động. Nếu khối phồng to đến mức căng cứng, sờ thì sẽ bị đau, bé quấy khóc, bỏ bú, nôn ói là những biểu hiện nguy hiểm cần phẫu thuật ngay. Còn khi thư giãn thì khối thoát vị tự chui vào ổ bụng nên vết phồng xẹp xuống và không gây đau cho bé. Bệnh có thể xảy ra một bên hay 2 bên vùng bẹn.

Cách chữa trị: Để hạn chế đến mức tối đa những biến chứng có thể xảy ra, bạn nên tự khám cho trẻ dưới 1 tuổi bằng cách cho trẻ nằm duỗi thẳng hai chân và đưa hai tay lên khỏi đầu. Tư thế này làm tăng áp lực ổ bụng dẫn đến lộ khối thoát vị bẹn ra (có thể bé sẽ khóc). Nếu bé lớn hơn thì cho bé đứng thẳng để kiểm tra.

Trường hợp bạn phát hiện thì nên trị tức thời trước khi phẫu thuật bằng cách dùng ngón tay ấn vào chỗ phồng và giữ nguyên như vậy để tránh không cho tạng sa xuống thêm.

Phẫu thuật: Nguyên tắc là giúp cho tạng trở lại ổ bụng và khâu kín ống phúc tinh mạc lại.

Biến chứng: Cần chữa trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến

Trẻ gái: Ruột, buồng trứng chui vào ống phúc tĩnh mạc gây nghẹt dẫn đến hoại tử ruột, buồng trứng.

Trẻ trai: Tinh hoàn bị biến dạng như xoắn, teo, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn do mạch máu bị chèn ép.

Ngoài ra, còn gây rối loạn tiêu hóa, làm trẻ chậm lớn.