Trang chủ »

Thịt bò trong văn hóa ẩm thực Mỹ

Thịt bò trong văn hóa ẩm thực Mỹ
(Ngày đăng: 20-11-2018 10:29:35)
Tại Amarillo, Texas, sâu trong trái tim của một quốc gia chăn nuôi gia súc, Big Texan Steak Ranch quảng cáo một miếng bít tết 2 kg miễn phí. Tuy nhiên: bạn phải ăn hết trong vòng một giờ hoặc phải trả 72 đô la cho miếng bít tết. Từ năm 1960, hơn 40.000 người đã tham gia chương trình này; chỉ có 7000 đã thực sự thành công.
Mỹ là nước tiêu dùng thịt bò nhập khẩu hàng đầu thế giới. Trong suốt giai đoạn đầu người châu Âu thăm dò lục địa Bắc Mỹ, cả người định cư Anh và Tây Ban Nha đã mang theo khẩu vị thịt. Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha Francisco Vasquez de Coronado (1510-1554) được coi là người đã giới thiệu con ngựa, trâu, bò, cừu, dê và gà vào nước Mỹ, con cháu của những con gia súc còn thoát lại đã hình thành đàn gia súc ngày nay, cơ sở của nghề chăn thả gia súc, văn hóa cao bồi, và sau đó là ngành công nghiệp thịt bò của Mỹ.
 
Hàm lượng và phân bố của lớp mỡ giắt quyết định xếp hạng của thịt 
Bộ Nông nghiệp Mỹ thanh tra và đánh giá thịt bò của Mỹ. Bộ này sử dụng 8 xếp loại thịt bò: Thượng hạng (Prime) – chiếm 3%, Cao cấp (Choice)-chiếm 53%, Tốt (Select), Tiêu chuẩn (Standard), Thương mại (Commercial), Utility, Cutter và Canner (ba loại sau không dùng làm thức ăn trực tiếp mà để chế biến hoặc đóng hộp). Các lớp cao hơn có tỷ lệ phân phối chất béo trong cơ bắp, gọi là vân mỡ (marbling) lớn hơn và đều. Vân mỡ tốt hơn, miếng bít tết sẽ mềm, ngọt và có hương vị thơm ngon. Động vật càng già thì xếp hạng càng kém. Các nhân tố khác bao kết cấu, độ săn chắc và màu sắc của cả hai phần nạc và mỡ của thịt bò. Các miếng thịt hạng Prime rất hiếm trên thị trường, vì thường được các nhà hàng bít tết bao hết (80% thịt hạng Prime được xuất khẩu, chủ yếu sang Nhật Bản). Thịt hạng Choice là thịt chất lượng có sẵn cho người tiêu dùng, trong khi thịt hạng Select (mặc dù thực tế là từ "Select" (chọn) ám chỉ chất lượng cao) cho phép người tiêu dùng lựa chọn tùy theo túi. Năm loại thịt thấp nhất hiếm khi có sẵn cho người tiêu dùng.
Chất béo là một phần của cả hai hương vị và độ mềm của các loại bít tết tốt. Mặc dù thịt nạc thịt bò có thể được có hương vị và độ mềm thông qua các phương pháp nấu ăn chậm và lâu, như hầm hoặc nướng bỏ lò, một người mong muốn giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống của họ có lẽ tốt hơn nên lựa chọn thịt gia cầm hoặc cá hơn là sử dụng thịt bò loại thấp hơn và có chất béo thấp hơn. Khái niệm miếng bít tết ít béo là một khái niệm mâu thuẫn trong văn hóa thịt bò Mỹ . The Big Texan Steak Ranch sang một bên, một miếng bít tết nhỏ, chất lượng cao có thể đôi lúc phù hợp với cả hai vấn đề sức khỏe và ngân sách của người tiêu dùng.