• Chia sẻ
  • Tại sao phải kiểm định nồi hơi trong công nghiệp?

Tại sao phải kiểm định nồi hơi trong công nghiệp?

Nồi hơi đã được dùng nhiều trong nền công nghiệp hiện đại, nó giữ vai trò khá quan trọng trong một dây chuyền sản xuất của các đơn vị. Lâu nay, khâu kiểm định cho thiết bị này vẫn luôn được chú trọng thực hiện rất nhiều.

 

Là một thiết bị được sử dụng rộng rãi, hầu hết các ngành công nghiệp như sấy khô, là hơi, may mặc…. đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra hơi nước cung cấp cho máy móc hoạt động. Vận hành lò hơi đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng.

Những tai nạn lao động thương tâm như nổ khiến công nhân bị bỏng hơi do rò rỉ… là những hậu quả không ai muốn có cả, và với việc kiểm định nồi hơi một cách an toàn của doanh nghiệp tổ chức cũng chỉ nhằm mục đích không muốn công nhân viên của họ gặp nguy hiểm trong khi đang lao động mà thôi.

Việc kiểm định nồi hơi là một công việc cần phải thực hiện nghiêm ngặt bởi vì mức độ nguy hiểm của nồi hơi rất lớn, trọng tải lớn, áp suất cao và nhiệt độ cao, nếu như nồi hơi không đảm bảo thì dễ dàng gây ra tình trạng hỏng hóc, rò rỉ, hở van, nguy hiểm điến sự an toàn của người  lao động, tăng những thiệt hại trong sản xuất cho doanh nghiệp.

Kiểm định nồi hơi được các chuyên gia kỹ thuật áp dụng làm việc không khó, nhưng nếu loại bỏ chủ quan không kiểm định định kỳ thì việc giải quyết những hậu quả vất vả gấp nhiều lần. Trong doanh nghiệp, họ rất tránh những tai tiếng không tốt về mình, vậy nên họ luôn đảm bảo cho công nhân của họ làm việc trong một môi trường tốt nhất, vậy nên những tình trạng tai nạn do nồi hơi công nghiêp gây ra thường chiếm tỉ lệ ít, hoặc có cũng chỉ là do một số lỗi trực tiếp của công nhận sử dụng chưa tốt.

Kiểm định nồi hơi là một trong những hạng mục bắt buộc để đảm bảo an toàn lao động của nồi hơi trong quá trình sản xuất và sử dụng. thời gian kiểm định thường được các doanh nghiệp áp dụng theo luật đó là hai lần trên một năm, nếu nồi hơi có vấn đề không an toàn phải được sửa chữa, bảo trì hoặc hủy nếu không thể sửa chữa được ngay lặp tức, tránh những tình trạng xảy ra tai nạn trong lao động.