399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Tại sao không nên bỏ qua kiểm định an toàn trong lao động?

Tại sao không nên bỏ qua kiểm định an toàn trong lao động?

Tình trạng tai nạn lao động xảy ra ngày càng nhiều hơn trong cuộc sống hiện nay, nhất là những ngành công nghiệp và xây dựng vốn dĩ nguy hiểm. Chính vì thế mà chúng ta không nên bỏ qua hoạt động kiểm định để phần nào hạn chế những nguy hiểm có thể phát sinh.

Ngày này, kiểm định an toàn lao động là một nhu cầu tất yếu, là quyền lợi của người lao động mà phía người sử dụng lao động phải có trách nhiệm bảo đảm. Trên thực tế, nhiều công ty, doanh nghiệp hay các cơ sở xây dựng đã không quan tâm nhiều đến quá trình kiểm định an dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra.

Có nhiều sự cố đã xảy ra nhẹ thì làm tàn phế, mất khả năng lao động, nặng thì cướp đi sinh mạng của người lao động chỉ vì sự lơ là, thờ ơ của người sử dụng lao động trong quá trình kiểm định an toàn lao động. Đa số những trường hợp này thường xảy ra ở các công ty, cơ sở nhỏ lẻ có vốn đầu tư thấp, các doanh nghiệp thường không tuân thủ các bước, quy trình, quy định về an toàn lao động, dẫn đến các thiếu sót trong kiểm định an toàn các thiết bị, tư liệu lao động.

Để đảm bảo lợi ích của người lao động, cũng như thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng lao động, trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều các công ty, doanh nghiệp làm dịch vụ kiểm định an toàn lao động. Đa số là các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kiểm định an toàn máy móc công nghiệp, máy móc kỹ thuật xây dựng. Mỗi loại dịch vụ có những quy trình kiểm định an toàn khác nhau, tùy thuộc vào các trang thiết bị, tư liệu lao động. Thường thì kiểm định an toàn theo định kỳ, hoặc trước khi đưa thiết bị vào sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, khắc phục những hỏng hóc hư tổn làm cho quá trình sử dụng được liên tục và liền mạch.

Tuy nhiên, ngày nay, nhiều cơ sở sử dụng lao động vẫn phớt lờ quá trình kiểm định an toàn tư liệu lao động mặc dù trên thị trường các cơ sở bảo dưỡng, kiểm định an toàn mọc lên khá nhiều. Bởi lẽ, chi phí để sử dụng các loại dịch vụ này là khá tốn kém. Vì vậy, mỗi người lao động phải ý thức bảo vệ chính mình, có những tiếng nói đòi quyền lợi cho bản thân, bên cạnh đó các tổ chức công đoàn trong các công ty, xí nghiệp cũng cần hoạt động hiệu quả hơn.