• Chia sẻ
  • Tại sao cần phải kiểm định nồi hơi?

Tại sao cần phải kiểm định nồi hơi?

Ở các doanh nghiệp sản xuất đang có sử dụng nồi hơi, tại sao kiểm định trên thiết bị này cần được ưu tiên thực hiện. Muốn tìm câu trả lời, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc mà mình đang có.

 

Nồi hơi là một trong những thiết bị áp lực dễ gây ra cháy nổ nhất cho nên bên cạnh hoạt động bảo dưỡng thì công tác kiểm định nồi hơi cũng cần được quan tâm đúng mức.

Đầu tiên có lẽ chúng ta cần hiểu được cơ chế hoạt động của nồi hơi là như thế nào và tại sao nguy cơ cháy nổ của nồi hơi lại  cao đến vậy. Nói chung, nồi hơi hoạt động dựa trên nguyên lý chung là đun sôi nước nhờ sử dụng các loại nhiên liệu. Với những loại nồi hơi khác nhau thì sẽ sử dụng các loại nhiên liệu khác nhau ví dụ như sử dụng dầu, sử dụng khí gas hay sử dụng củi, than chẳng hạn. Nồi hơi sẽ tạo ra hơi nước một cách tự nhiên hoặc cưỡng bức nhờ máy.Lượng áp suất, nhiệt độ rất cao tới mức nào còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Hơi nước được tạo ra nhằm cung cấp cho hoạt động của các thiết bị như động cơ hơi nước, turbine hơi nước.

Nói chung nồi hơi là loại thiết bị được sử dụng vô cùng phổ biến ở nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên do phải chịu áp suất và nhiệt độ rất cao cho nên nguy cơ  xảy ra cháy nổ cũng rất cao. Vì vậy hoạt động kiểm định nồi hơi được xem là một hoạt động không thể thiếu, thời gian kiểm định định kỳ cũng ngắn hơn nhiều loại thiết bị khác. Theo pháp luật quy định thì cứ 1 năm phải kiểm định nồi hơi 1 lần để đảm bảo rằng nồi hơi đó vẫn đáp ứng được các quy chuẩn an toàn kỹ thuật đã  được quy định.

Tại nước ta các vụ tai nạn cháy nổ nồi hơi xảy ra không hề ít, điều này chứng tỏ công tác kiểm định nồi hơi chưa được thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Đây là vấn đề cần được khắc phục nhanh chóng bởi nếu không số lượng các vụ cháy nổ liên quan tới nồi hơi sẽ diễn ra ngày càng nhiều hơn. Kéo theo đó là những thiệt hại khôn lường về vật chất của người dân hay doanh nghiệp. Nguy hiểm hơn nó sẽ cướp đi sinh mạng của nhiều người lao động, người dân.