• Hỏi đáp
  • Tại sao bà bầu dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Tại sao bà bầu dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch?

[Hỏi-Đáp] Phụ nữ có thai là đối tượng phổ biến dễ bị giãn tĩnh mạch, nhất là vào giai đoạn 3 tháng cuối chờ sinh con. Vậy, tại sao bà bầu dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch? Bệnh có nguy hiểm gì và cách phòng tránh ra sao?

Nghiên cứu y khoa chứng minh, suy giãn tĩnh mạch (phổ biến ở chân) là loại bệnh lý mãn tính, chủ yếu hay gặp ở nhóm tuổi trung niên, phụ nữ và nhất là ở phụ nữ mang thai. Vậy, suy giãn tĩnh mạch là loại bệnh gì? Tại sao thời kỳ thai sản lại dễ mắc bệnh? Chứng bệnh này có nguy hại gì cho thai phụ không và phương pháp để chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ở phụ nữ trong thai kỳ như thế nào?

Tại sao bà bầu dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Bệnh lý suy tĩnh mạch là hiện tượng dòng máu ngoại vi bị ngưng trệ thay vì theo dòng chảy bình thường của máu trong tĩnh mạch, làm thay đổi huyết động, gây tổn thương lên thành tĩnh mạch và làm biến dạng các mô xung quanh, gây đau nhức, mỏi chân, phù chân, dị cảm, bò, chuột rút về đêm… Về lý thuyết, suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở tất cả các vùng tĩnh mạch trên cơ thể, mặc dù tất nhiên, trên thực tế, hầu hết các trường hợp xảy ra ở chi dưới (chân). Đó là do hệ thống tĩnh mạch chi dưới dài và phức tạp, chịu tác động của trọng lực khi người bệnh phải đi lại, đứng nhiều.

Tại sao bà bầu dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Các bà mẹ mang thai, đặc biệt là những người trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ thường là đối tượng rất dễ bị mắc chứng suy giãn tĩnh mạch, bởi vì:

+ Chèn ép tử cung: Khi em bé trong bụng ngày càng lớn, tử cung càng lớn sẽ chèn ép các tĩnh mạch, làm tăng áp lực của các tĩnh mạch lên gấp nhiều lần mức bình thường, dẫn đến giảm lưu thông máu. Lưu thông máu giảm do áp lực của tử cung cũng là nguyên nhân khiến bà bầu dễ bị giãn tĩnh mạch.

+ Tăng lượng máu khi mang thai: Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên sẽ làm tăng gánh nặng cho các tĩnh mạch ở chân.

+ Tăng hormone sinh dục nữ khi mang thai: Lượng progesterone tăng cao dẫn đến hiện tượng giãn nở, sưng tĩnh mạch, hình thành các tĩnh mạch dạng sợi hoặc mạng nhện.

+ Người thân có tiền sử mắc bệnh: Nếu thành viên khác trong gia đình mắc bệnh này, phụ nữ mang thai rất dễ bị suy giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch trước khi mang thai, tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn theo từng thai kỳ và độ tuổi.

+ Thừa cân, mang song thai, đa thai hoặc đứng lâu thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch có hại gì cho thai phụ?

Giãn tĩnh mạch là một triệu chứng khá phổ biến khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối khi cơ thể mẹ trở nên “nặng cân” hơn.

Về cơ bản, suy giãn tĩnh mạch khi mang thai ít ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, nếu trước khi mang thai mẹ không bị giãn tĩnh mạch thì sau khi sinh bệnh sẽ biến mất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các tĩnh mạch giãn có thể trở nên cứng, đỏ và đau. Đôi khi một số cục máu đông được hình thành, được gọi là huyết khối. Tình trạng huyết khối này dường như gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ nên thai phụ cần đi khám ngay khi thấy những dấu hiệu này.

Cách để thai phụ hạn chế mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

+ Không nên đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, để không gây ra tình trạng tuần hoàn bị ứ trệ, khí huyết lưu thông khó khăn.

+ Thường xuyên tập thể dục, vận động nhẹ và đi bộ. Điều này không chỉ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch mà còn giúp cơ thể tránh mệt mỏi khi mang thai.

+ Cần tránh các hoạt động quá sức và tránh mang vác vật nặng để tránh làm tăng áp lực mạch máu.

+ Luôn ngồi ở tư thế thoải mái và không bao giờ bắt chéo chân để tránh gây áp lực lên các tĩnh mạch. Khi ngủ hoặc khi làm việc có thể kê cao chân lên khoảng 15-20 cm, giúp lưu thông tĩnh mạch thông suốt hơn.

+ Nếu bà bầu bị co chân hoặc giãn tĩnh mạch thì nên nằm nghiêng, không duỗi thẳng.

+ Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái và co giãn sẽ giúp tránh gây áp lực lên tử cung, vùng bụng và cơ chân.

+ Kiểm soát cân nặng của bạn và không tăng quá nhiều hoặc quá nhanh.

Trên đây là một số vấn đề tham khảo có liên quan mà chúng tôi muốn chia sẽ cùng bạn. Tất nhiên, đối với sức khỏe của các thai phụ nếu có biểu hiện bất thường thì cách tốt nhất là đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và nghe lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa để khắc phục.