Sử dụng mỹ phẩm đúng cách

Có nhiều người thắc mắc vì sao mình dùng mỹ phẩm "xịn" mà vẫn gặp phiền toái, mắc các bệnh nhiễm khuẩn, dị ứng về da, dẫn đến sự khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe...

Sai lầm trong bảo quản

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến bạn bị nhiễm khuẩn, dị ứng da khi dùng mỹ phẩm là do bạn sử dụng và bảo quản mỹ phẩm không đúng cách. Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng một thỏi son hay một hộp phấn trang điểm cứ sử dụng đến khi nào hết thì thôi, cho dù thời gian có thể lên đến 1 năm hoặc hơn. Chính thói quen sử dụng này khiến các mỹ phẩm của bạn là nơi để vi khuẩn "làm ổ".

Mỹ phẩm - bao gồm cả loại chăm sóc da và trang điểm - đều có hạn sử dụng. Hạn sử dụng ban đầu mà nhà sản xuất quy định cho các sản phẩm làm đẹp thường là 1 hoặc 2 năm. Tuy nhiên, bạn nên biết một điều sau khi mỹ phẩm đã được mở bao bì thì bạn chỉ nên sử dụng chúng trong vòng 3 đến 6 tháng cho từng loại, quá thời hạn trên dù vẫn còn nhiều bạn cũng đừng tiếc rẻ mà nên bỏ chúng đi vì bạn thường dùng chúng cho các vùng dễ bị nhiễm khuẩn và vi trùng như mắt, miệng, ngón tay. Thời hạn sử dụng tốt nhất cho từng loại mỹ phẩm:

- Bút che khuyết điểm, xóa mụn và son có thể sử dụng 1 năm.

- Sữa rửa mặt tẩy trang, kem dưỡng ẩm nên sử dụng trong vòng 6 tháng.

- Các loại phấn má hồng, phấn mắt, phấn nhũ cũng nên thay nếu quá 6 tháng.

- Các loại chì kẻ mắt, chì kẻ môi thì bạn có thể sử dụng cho đến khi hết nhưng nên nhớ mỗi khi sử dụng đều phải gọt bỏ lớp cũ.

- Đặc biệt mascara là nơi vi khuẩn "cư trú" rất nhiều cho nên cứ sau 3 tháng bạn nên thay mới cho sản phẩm này.

Đó là thời hạn mà các chuyên gia mỹ phẩm khuyến cáo cho người tiêu dùng, nhưng nếu bạn sử dụng cẩn thận và biết cách, bạn sẽ kéo dài tuổi thọ của chúng thêm được đấy.

Bí quyết kéo dài "tuổi thọ" mỹ phẩm

Điều lưu ý đầu tiên là bạn hãy để mỹ phẩm tránh xa nhà tắm. Không khí ẩm ướt sẽ làm mỹ phẩm dễ hư, ngoài ra bạn cũng không nên để chúng trực tiếp dưới ánh nắng chúng sẽ dễ bị bay mùi và màu sắc.

Khi sử dụng các loại phấn hay mỹ phẩm khác nhau, tránh dùng chung các loại cọ hay bông phấn cho tất cả chúng. Các vết đen mờ bệt trên mặt phấn chính là chất dầu trên da, dính vào bông và hút vào phấn. Vi khuẩn sẽ sinh nở rất mạnh trong môi trường này. Hãy khắc phục bằng việc giặt sạch bông phấn sau mỗi lần trang điểm hay dùng bông phấn mới cho mỗi lần sử dụng. Bút chải phấn cho lớp phấn nền mỏng cũng nên được làm sạch tuần một lần. Bút chì có tuổi thọ lâu hơn vì mỗi lần sử dụng là một lần bạn chải lên mình những lớp chì mới. Nên vót nhọn bút chì ít nhất 1 lần/tuần để loại bỏ vết bẩn bám và làm mới hoàn toàn nó. Đừng để chì bị ẩm khiến nó biến dạng, cũng đừng để quá khô bởi nó sẽ gây đau rát da.

Với nước hoa, mùi hương là một yếu tố quan trọng để kiểm tra tuổi thọ của nó. Không để nước hoa ở môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, an toàn nhất là cất giữ trong những khu tối, mát như hộp nữ trang hay ngăn kéo. Mùi hương yêu thích của bạn nếu biết giữ gìn có thể kéo dài được 3 - 5 năm.