• Chia sẻ
  • Quy định thành lập công ty tư vấn thiết kế

Quy định thành lập công ty tư vấn thiết kế

Với xu hướng cuộc sống người dân Việt Nam ngày càng phát triển, không chỉ có nhà mà phải là nhà đẹp thì các doanh nghiệp cũng đã nắm bắt được xu hướng trên. Các chủ doanh nghiệp muốn mở một công ty tư vấn thiết kế thì nên biết các quy định thành lập công ty tư vấn thiết kế đầu tiên.

Nhiều doanh nghiệp đã vô tình vi phạm các quy định của pháp luật mà không hay biết khi không nắm được những quy định kkhi thành lập công ty tư vấn thiết kế. Bởi đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên nó sẽ có những quy định khác biệt và cũng rất khó khăn cho doanh nghiệp nếu không nắm rõ thông tin. Vì vậy, để có thể cập nhật thông tin một cách chính xác và hữu hiệu nhất thì nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hợp tác với dịch vụ thành lập doanh nghiệp để đảm bảo việc kinh doanh đúng pháp luật.

Quy định thành lập công ty tư vấn thiết kế

Các lĩnh vực liên quan đến thiết kế xây dựng có liên quan và rất phổ biến là:

+ Tư vấn thiết kế công trình dân dụng.

+ Tư vấn thiết kế kiến trúc công trình công cộng.

+ Tư vấn thiết kế các công trình đường bộ

+ Tư vấn thiết kế - quy hoạch xây dựng kiến trúc công trình

+ Khảo sát địa hình, đo dạc bản đồ…

+ Các ngành tư vấn tư vấn thiết kế khác.

Và các ngành nghề liên quan đến thiết kế xây dựng theo quy định thành lập công ty tư vấn thiết kế đều phải có chứng chỉ hành nghề. Tùy theo từng ngành nghề mà công ty kinh doanh mà có thể chia làm hai loại: chỉ cần người đứng đầu, quản lý mới cần chứng chỉ hành nghề hoặc là những ngành nghề yêu cầu một số nhân viên cũng phải có chứng chỉ hành nghề.

Ví dụ như công ty thiết kế kết cấu công trình dân dụng và công nghệ, hạ tầng kỹ thuật xây dựng thì người đại diện doanh nghiệp trước pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Theo căn cứ một số bộ luật và văn bản pháp luật như luật doanh nghiệp 2005, nghị định số 43/2010 và nghị định số 102/2010 của chính phủ ban hành, thông tư 14/2010 do bộ kế hoạch và đầu tư ban hành… thì thành phần hồ sơ thành lập công ty theo quy định thành lập công ty tư vấn thiết kế tại Việt Nam bao gồm:

+ Đơn xin đăng ký doanh nghiệp tại phòng “một cửa” – phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà có mẫu đơn phù hợp (trách nhiệm hữu hạn một thành viên, trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty nước ngoài…)

+ Một bản dự thảo điều lệ công ty

+ Với công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên thì phải có danh sách thành viên / danh sách cổ đông, có đầy đủ giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên / cổ đông

+ Bản sao chứng chỉ hành nghề còn hạn sử dụng

+ Với những người giữ các chức danh quản lý của công ty thì phải có văn bản quyết định bổ nhiệm.

+ Hợp đồng lao động với nhân viên công ty.

Đó là những quy định thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng theo luật tại Việt Nam, điều kiện chủ yếu cũng là quan trọng nhất đó chính là chứng chỉ hành nghề của các nhân viên quản lý, giám đốc...