• Làm đẹp
  • Phương pháp làm căng da mặt thời cổ điển và cận đại

Phương pháp làm căng da mặt thời cổ điển và cận đại

Nhu cầu làm đẹp không phân biệt ở mọi lứa tuổi giới tính hay cả về thời gian. Trước khi ra đời phương pháp như hiện nay, ở thời đại trước xuất hiện các cách làm căng da mặt, tuy chưa đem lại hiệu quả cao, làm khó khăn trong sinh hoạt nhưng nó đã trở thành một nhân tố thúc đẩy sự cải tiến như ngày nay.

Làm căng da mặt thời cổ đại rất thô sơ, đa số người ta sử dụng các phương pháp làm căng da mặt không cần phẫu thuật, sử dụng các nguyên liệu từ thế giới tự nhiên. Bên cạnh đó, người Ai Cập cổ đại thường dùng mỡ động vật bôi lên da làm cho da bóng lên để cho cảm giác căng và che giấu được các nếp nhăn, còn đối với người Hy Lạp xưa đã bắt đầu sử dụng phẫu thuật trên gương mặt nhưng chỉ với mục đích chữa lành vết thương.

Sang thời cận đại, những năm đầu thế kỷ 20, ngoài tiếp thu các cách làm căng da mặt không cần phẫu thuật ra thì thời đại này bùng nổ các phương pháp thẩm mỹ bằng phẫu thuật, đặt nền móng cho công nghệ thẩm mỹ hiện đại ngày nay. Người ta đã sử dụng mặt nạ đặc biệt bằng cao su để kéo và nâng đỡ các vùng chảy xệ trên gương mặt. Chiếc mặt nạ này có cấu tạo khá phức tạp, các vòng cao su của chiếc mặt nạ bó chặt vào cổ và vùng phía sau đầu, nên có cảm giác rất đau đớn và khó khăn trong việc sinh hoạt. Nhưng ở thời cận đại đó, phương pháp này được sử dụng nhiều và rộng rãi ở giới công tước, quý tộc, bất chấp sự đau đớn người ta vẫn sử dụng như một biện pháp tối ưu nhất ở thời đại bấy giờ.

Ngày nay, các phương pháp làm căng da mặt không cần phẫu thuật vẫn được lĩnh hội và phát triển. Còn đối với các cách sử dụng phẫu thuật chưa đem lại hiệu quả cao buộc con người phải có những phát minh mới để thay thế và cải thiện. Nhìn thấy sự bùng nổ của các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại như ngày nay là nhờ có sự đặt nền móng từ hàng nghìn năm trước.