399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

PHONG TỤC CƯỚI HỎI MIỀN BẮC

Dù đã được giản lược khá nhiều so với đám cưới cổ truyền, nhiều gia đình miền Bắc vẫn thường giữ lại lễ chạm ngõ. Chạm ngõ là lễ tiếp xúc đầu tiên, chính thức của hai gia đình nhà trai và nhà gái.

Sau lễ chạm ngõ là đến lễ ăn hỏi. Bên nhà trai sẽ bưng vài mâm quả bao gồm bánh cốm, bánh phu thê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá, lợn sữa… sang nhà gái.

Thời gian sau khi ăn hỏi đến lễ cưới thông thường là dưới 10 ngày. Ngày nay, nhiều gia đình rút gọn lại còn 5, 3 ngày, thậm chí 1 ngày.

Trong lễ đón dâu, cô dâu chú rể phải làm lễ gia tiên để báo tạ với ông bà tổ tiên. Cô dâu vào lễ gia tiên nhà chồng xong, ông bà cũng như bố mẹ chồng tặng cho cô dâu món quà, thường là tiền hoặc đồ nữ trang.

Tiệc cưới ngày nay ảnh hưởng của phương Tây nên xuất hiện cánh thiệp báo hỷ. Sâm banh được mở ra báo hiệu tiệc cưới bắt đầu, rượu sâm banh với bánh kem là hai thứ không thể thiếu trong lễ.

Nói chung, lễ cưới miền Bắc so với khi xưa đã được đơn giản hóa khá nhiều. Một số gia đình thích tổ chức tiệc cưới khá rình rang mà quên đi phần lễ quan trọng để cô dâu chú rể ra mắt gia đình hai họ, mở đầu cho một sự kết hợp mới cho hai gia đình. Tuy vậy, các gia đình trí thức vẫn còn giữ lại ít nhiều hình thức và không khí truyền thống.