Phòng ngừa ung thư da

Hãy ghi nhớ rằng, thường xuyên kiểm tra ung thư da không chỉ giúp bạn phòng ngừa bệnh mà còn giúp bạn hiểu làn da mình tốt hơn.

Bạn có biết rằng, mình nên kiểm tra ung thư da mỗi 2-3 năm một lần? Nếu gia đình bạn thường hay tiếp xúc với ánh nắng, tốt nhất nên kiểm tra mỗi năm một lần. Thực chất, theo Cộng đồng ung thư Mỹ, ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất tại Mỹ. Vậy thì chúng ta hãy tìm hiểu xem mình cần biết những gì để bảo vệ mình và người thân khỏi chứng bệnh này.

Bạn có biết chỉ cần dang nắng một lần trong đời thôi, bạn cũng đã có nguy cơ bị ung thư da. Theo ông Walter Quan, Giám đốc Trưởng khoa khoa ung thư và điều trị khối u ác tính tại Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ: “Chỉ cần một lần bị cháy nắng nặng là bạn đã có thể bị ung thư da rồi”.

Một số thông tin quan trọng khác

+ Ung thư da không gây đau đớn.

+ Dù ở lứa tuổi nào cũng phải tránh bị cháy nắng

+ Một số loại thức ăn có thể ngăn ngừa ung thư như: trái cây thuộc họ cam (chanh, cam, bưởi), quả bơ, cà rốt, hạt bí đỏ, khoai lang và dưa đỏ.

+ Cần phải bảo vệ da khỏi tia UV quanh năm chứ không chỉ vào ngày hè.

+ Đối với mặt, da đầu, cổ và tai không dùng các chất dưỡng ẩm có chứa SPF từ 15 trở lên. Mặc đồ tối màu và nón có vành rộng.

+ Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 50% bệnh nhân bị khối u ác tính. Do vậy, tìm một bác sĩ khám chữa bệnh rất quan trọng.

Tự khám bệnh là tốt, nhưng chưa đủ.

Tiến sĩ Oscar Hevia, một bác sĩ da liễu mỹ phẩm cho hay: “Ta nên tự kiểm tra nhưng lẽ dĩ nhiên sự suy đoán của chúng ta không thể nào chính xác bằng bác sĩ da liễu. Ngoài ra, hãy nhớ bạn không thể tự kiểm tra mọi vùng cơ thể.”

Hãy áp dụng những nguyên tắc dưới đây và đi hỏi bác sĩ da liễu nếu bạn có vấn đề gì:

+ Bất đồng đều: Nốt ruồi cần phải giống nhau (VD: Hai bên trái phải phải giống nhau)

+ Viền: Vùng rìa hay viền của nốt ruồi phải mịn, không bị nổi sừng lên hoặc có điểm nào bất thường.

+ Màu sắc: Nốt ruồi phải có màu nâu hoặc nâu đậm; không phải đỏ, đen hay bất kỳ màu nào khác trong cùng một nốt ruồi.

+ Đường kính: Theo nguyên tắc, nốt ruồi thông thường sẽ nhỏ phần gôm gắn ở đuôi bút chì.
Và không chỉ kiểm tra ở những vùng dễ thấy. Các chuyên gia khuyên rằng: “Cần phải kiểm tra toàn bộ da bao gồm cả kiểm tra tóc, da đầu, mí mắt và toàn bộ bề mặt da, gồm cả ngực, vùng sinh dục và hông, giữa các ngón chân và ngón tay. Các bệnh nhân cần phải kiểm tra da hàng tháng tại nhà. Ngoài ra, các bệnh nhân nữ cần kiểm tra da cùng ngày họ kiểm tra ung thư vú, giúp họ dễ nhớ hơn.

Hãy tìm hiểu về SPF

Có bạn giờ bạn đứng ở giữa một nhà thuốc và cảm thấy đầu óc rối mù giữa hàng hà sa số loại thuốc khác nhau? Bạn không phải là người duy nhất đâu. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

+ Hãy tìm những loại kem chống nắng có chứa chất hoá học (Vd: Octocrylene, oxybenzone, v.v.) có khả năng hấp thụ những tia cực tím và/hoặc những phần tử cực nhỏ (Vd. Kẽm oxit, titan oxit) có thể truyền khắp tia cực tím.

+ Những loại kem chống nắng tốt nhất đều có chữ broad spectrum, nghĩa là chúng bảo vệ bạn khỏi tia UVB và tia UVA. Mặc dù kem chống nắng hoá học hay vật lý đều có thể làm được điều này, nhưng kem chống nắng vật lý được coi là tốt hơn vì chúng không chứa những chất hóa học bị coi là thiếu an toàn.

Một khi đã mua kem chống nắng, bạn có thường xuyên dùng chúng không? Điều này tuỳ thuộc vào hoàn cảnh. Nếu đi chơi, bạn cần phải bôi ít nhất 2 lần/ngày, và thậm chí nhiều hơn nếu có tắm nắng.

Nếu dùng kem mỗi ngày, bạn có thể bôi một lần vào mỗi buổi sáng, với điều kiện nghề nghiệp của bạn không yêu cầu phải ra ngoài thường xuyên.

Làm thế nào để bảo vệ da cho trẻ

Bạn thường bôi kem chống nắng cho trẻ vào mùa hè nhưng lại bỏ qua khi đông đến. Đã đến lúc cần thay đổi. Một bệnh nhân ung thư da từng nói: “Giá mẹ tôi nhắc nhở không nên chơi dưới trời nắng, có lẽ giờ này tôi đã chẳng phải ở đây”. Phụ huynh nên tạo cho trẻ ý thức an toàn khi chơi nắng.

Vậy điều tốt nhất ta có thể làm để bảo vệ da cho trẻ là gì? Các chuyên gia đồng ý rằng đó chính là tránh xa khỏi ánh nắng. Nhưng vì đây không phải giảỉ pháp thực tế nhất do các hoạt động thể thao và ngoài trời, các chuyên gia khuyên bạn hãy tránh ra nắng khoảng từ 10 giờ sáng – 4 giờ chiều. Nếu vẫn không tránh được, hãy bôi kem cho trẻ và bôi lại sau mỗi vài giờ.