• Chia sẻ
  • Phòng chống sốt xuất huyết bằng thuốc diệt muỗi

Phòng chống sốt xuất huyết bằng thuốc diệt muỗi

Hằng năm ở thời điểm giao mùa từ tháng 9 âm lịch đến tháng 10 âm lịch, đây là lúc bùng nổ đại dịch sốt xuất huyết. Theo đó khi từ cuối thu qua đầu đông, muỗi sẽ phát triển cực kỳ mạng, gây ra rất nhiều nguy hiểm cho cong người đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy cách phòng tránh như thế nào?

Theo thống kê của Bộ Y Tế mỗi năm có hơn 7 triệu người mắc sốt xuất huyết, trong đó tập trung 60% vào độ tuổi dưới 16. 40% rải rác ở khắp mọi lứa người điều đó có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm sốt xuất huyết. Tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có vắc xin phòng chống căn bệnh này mà chủ yếu là tự bảo vệ bản thân mình bằng cách diệt muỗi, diệt bọ gậy loăng quăng, tự tạo cho mình môi trường sống trong sạch, không bụi rậm, không ẩm thấp.

Phòng chống sốt xuất huyết bằng thuốc diệt muỗi

Vì không có vắc xin nên dường như ai cũng ý thức được sự nguy hiểm của sốt xuất huyết một căn bệnh do muỗi gây ra, và cách người dân phòng tránh đó chính là sử dụng thuốc diệt muỗi. Đây là loại thuốc được sử dụng rộng rãi trên địa bàn cả nước, bất cứ ai cũng có thể dùng được.

Chỉ cần mỗi gia đình tích cực phun thuốc diệt muỗi xung quanh môi trường mình sinh sống thì muỗi sẽ chết, ở các thời điểm bình thường như mùa hè, mùa xuân thì 2 tháng phun một lần là cách dập tắt các hang ổ của muỗi. Nhưng ở thời điểm giao mùa như đa nói ở trên bạn nên phun 2, 3 ngày một lần, vì đây là lúc muỗi sinh sôi cực kỳ nhanh, nếu thời gian phun thuốc cách nhau quá xa không những muỗi không được diệt mà tỷ lệ người nhiễm bệnh cũng diễn ra rất cao.

Bởi vậy theo các trung tâm y tế dự phòng, cũng như các bác sỹ nhận định không có gì có thể dập tắt được dịch ngoài việc mỗi người, mỗi gia đình phải có ý thức thường xuyên, tích cực sử dụng thuốc diệt muỗi. Diệt đúng cách, mua đúng thuốc, phun đúng liều thì sẽ không phải có những đại dịch do muỗi gây ra.