• Sức khỏe
  • Phân biệt sa búi trĩ và sa trực tràng

Phân biệt sa búi trĩ và sa trực tràng

Sa trực tràng là bệnh hoàn toàn khác với sa búi trĩ. Nếu sai lầm trong chẩn đoán, chỉ định điều trị dẫn đến sai về phương pháp và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Sa búi trĩ:

Bệnh trĩ tạo thành do các tĩnh mạch dãn quá mức dẫn đến tĩnh mạch trĩ bị sưng, phù ở vùng hậu môn – trực tràng. Có 2 loại bệnh trĩ: trĩ ngoại – nhìn thấy bằng mắt thường và trĩ nội – chỉ nhìn thấy khi soi hậu môn nhưng khi trĩ nội nặng lên, có thể lồi ra ngoài thì ta gọi là sa búi trĩ.

- Nguyên nhân gây bệnh:

Táo bón: Bệnh trĩ thường gặp ở những người bị táo bón kinh niên, viêm đại tràng mãn tính, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng, mắc hội chứng lỵ, có u ở vùng trực tràng, những người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi lâu, phải lao động nặng hoặc phụ nữ có thai …

Do tuổi tác: Càng lớn tuổi thì hiện tượng thoái hóa các sợi cơ đàn hồi vùng ống hậu môn càng lớn. Bệnh trĩ rất thường gặp, có thể mắc phải ở cả người trẻ tuổi nhưng tăng lên ở những người lớn tuổi.

- Biểu hiện:

Chảy máu – đây là triệu chứng thường gặp nhất, chiếm 94% các trường hợp bị trĩ.

Thời gian đầu chảy máu rất khó nhận thấy, bạn có thể nhìn vào giấy vệ sinh, sau đó là thấy một ít máu dính vào phân rắn.

Càng về sau, khi đi vệ sinh, bạn phải rặn khiến máu chảy thành tia hoặc búi trĩ sa ra ngoài.

Nặng hơn nữa là chảy máu khi đi lại nhiều hoặc ngồi xổm.

Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn, dịch tiết làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn…

- Biện pháp phòng ngừa:

Chế độ sinh hoạt: Không nên để bị táo bón, tập dần thói quen đi cầu vào một giờ nhất định. Hạn chế đứng hoặc ngồi lâu một chỗ.

Chế độ ăn uống: Ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước. Không lạm dụng các loại thức ăn cay như tiêu, ớt. Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá.

Tinh thần: Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh làm việc quá sức làm tinh thần mệt mỏi và stress cũng góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh cũng như phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

Sa trực tràng:

Sa trực tràng là tình trạng thoát xuống của phần trên trực tràng qua hậu môn ra ngoài. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em dưới 3 tuổi và người lớn trên 50 tuổi.

- Nguyên nhân gây bệnh:

Tăng áp lực ổ bụng: Các yếu tố làm gia tăng áp lực ổ bụng là đứng lâu, rặn gắng sức khi đi cầu trong tư thế ngồi xổm, táo bón kéo dài, sanh đẻ nhiều lần, hẹp niệu đạo, ho kéo dài…

Cơ vùng hậu môn và vùng chậu yếu: Nguyên nhân xảy ra do bệnh lý về não và tủy sống, phẩu thuật vùng hậu môn, suy dinh dưỡng, tâm thần….

- Biểu hiện:

Khối sa ở hậu môn dài và tròn đều theo hình tròn đồng tâm khi đi cầu hay khi ngồi xổm, khối này tiết chất nhầy, ngứa, đôi khi có chảy máu. Bệnh nhân có triệu chứng rối loạn đi cầu như táo bón hay mót cầu nhiều lần trong ngày, hay mất tự chủ đi cầu. Sa trực tràng nếu không điều trị có thể gây loét trực tràng, chảy máu vết loét, hoại tử khối sa trực tràng…

- Phòng ngừa:

Hiện tại, rất khó phòng ngừa bệnh sa trực tràng.

- Phương pháp điều trị:

Mổ qua đường bụng treo trực tràng vào ụ nhô: Hiện nay, chúng ta có phương pháp mổ nội soi. Phương pháp này tốt hơn mổ hở vì nó ít xâm nhập và ít biến chứng hơn. Tuy nhiên vẫn phải gây mê toàn thân.

Phẫu thuật tầng sinh môn: Để sử dụng phương pháp này, ta cần phải gây mê tủy sống và khi phẫu thuật có thể phục hồi sàn chậu phù hợp với bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý kèm theo như tim mạch, nội tiết…