• Sức khỏe
  • Những món ăn bổ dưỡng cho người bị suy nhược

Những món ăn bổ dưỡng cho người bị suy nhược

Súp thịt dê, Ếch hầm đảng sâm bạch truật, Hải sâm xào đăng sâm kỷ tử, Nước sâm táo, trứng vịt lộn… là những món ăn dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể cho người bị suy nhược.

Những món ăn bổ dưỡng cho người bị suy nhược

Suy nhược cơ thể là một thuật ngữ dùng để chỉ sự mệt mỏi, yếu đuối, giảm sút. Những người bị suy nhược cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi cực độ, họ không thể tập trung vào công việc và mất ngủ thường xuyên. Suy nhược cơ thể gây cản trở vào những hoạt động hằng ngày, căn bệnh này khiến người bệnh mất khả năng kiểm soát cơ thể của họ, thậm chí họ không thể tự mình ra khỏi giường và nhà họ trong một thời gian dài.

Nguyên nhân gây ra hội chứng suy nhược cơ thể chưa được rõ, một số chuyên gia cho rằng suy nhược cơ thể là do vi rút, sau nhiễm khuẩn. Một số khác thì cho rằng suy nhược cơ thể là do sau khi điều trị bệnh, sau khi sinh hoặc trong thời gian cho con bú. Ở người lao động suy nhược cơ thể phần lớn là do ăn uống kiếm khem, ăn thức ăn nhanh hoặc bổ sung không đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Những món ăn bổ dưỡng cho người bị suy nhược cơ thể

Súp thịt dê: thịt dê 200-300g, thêm gia vị hầm chín nhừ. Dùng cho người thiếu máu, mệt mỏi, suy kiệt do làm việc quá sức, sau bệnh nặng dài ngày, chấn thương.

Ếch hầm đảng sâm bạch truật: ếch 2 con, đảng sâm 10g, bạch truật 10g. Ếch làm sạch, bỏ ruột; thêm gia vị nấu súp. Dùng cho các trường hợp mệt mỏi suy kiệt do làm việc quá sức, đặc biệt sau khi bị bệnh dài ngày.

Ích thọ ngân nhĩ thang rất tốt cho người sau các bệnh truyền nhiễm sốt cao, suy nhược cơ thể...

Hải sâm xào đẳng sâm kỷ tử: hải sâm 200g, đảng sâm 16g, kỷ tử 12g, hành 15g, gừng tươi 10g, tỏi 5g. Hải sâm nhúng với nước sôi, cắt khúc, rửa sạch; đảng sâm và kỷ tử sắc hãm lấy nước. Hải sâm xào tái to lửa với gừng, hành, ớt, tiêu, sau đó cho nước cốt đảng sâm kỷ tử và các gia vị khác om cho đến khi nước xào đậm đặc, cho bột ngọt trộn đều. Dùng cho các trường hợp mất sức, suy nhược, đầu váng mắt hoa, đau lưng mỏi gối.

Nước sâm táo: đại táo 20 trái, sâm thái lát mỏng, cùng với đại táo, cho thêm 500ml nước; đem sắc hãm khoảng 30-45 phút, cho uống và ăn cả sâm táo. Dùng cho các trường hợp huyết hư thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Trứng vịt lộn: trứng vịt cho ấp đại trà gần nở, đem luộc chín, ăn với gừng tươi thái lát, rau răm, muối tiêu. Đây là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng bổ hư trợ dương, chứng thiếu máu, suy nhược, đau đầu chóng mặt, các bệnh nhân phẫu thuật chấn thương suy kiệt, lâu lành sẹo lên da.

Ích thọ ngân nhĩ thang: ngân nhĩ 25g, câu kỷ tử 20g, long nhãn 15g, đường phèn 100g. Ngân nhĩ nấu với nước cho chín nhừ, tiếp tục cho kỷ tử, long nhãn vào nấu tiếp (vừa đun nhỏ lửa vừa khuấy). Cho đường phèn khuấy cho tan. Dùng cho thời kỳ sau các bệnh truyền nhiễm sốt cao mất nước, táo bón, mất ngủ; người cao tuổi và sản phụ suy nhược cơ thể, tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, viêm khí phế quản ho khan ít đờm, lao phổi.