• Chia sẻ
  • Những hậu quả khi không kiểm định nồi hơi

Những hậu quả khi không kiểm định nồi hơi

Quy định về kiểm định cho nồi hơi đã rất rõ ràng và thường xuyên được đề cập tới các đơn vị đang sử dụng thiết bị này. Nếu bỏ qua nó, những hậu quả mang lại sẽ không hề nhỏ chút nào.

 

Kiểm định nồi hơi là việc làm bắt buộc của mỗi công ty sở hữu nó. Việc gì sẽ xảy ra nếu các doanh nghiệp không thực hiện đúng điều này?

Thứ nhất, vấn đề an toàn sẽ luôn được đặt trong tình trạng báo động cấp độ cao. Nồi hơi là một vật dụng nguy hiểm, không chỉ bởi kích thước của nó lớn hơn rất nhiều so với con người mà còn vì rất nhiều yếu tố liên quan đến quá trình hoạt động của nó như công suất nhiệt tỏa ra bên ngoài, độ kín gây ảnh hưởng đến áp suất,.. Trường hợp đầu tiên có thể xảy ra: vì không được kiểm định an toàn nên lượng nhiệt thoát ra là mất kiểm soát, nhẹ nhàng thì gây nóng cục bộ trong xí nghiệp khép kín, nặng hơn có thể làm hư hỏng các vật dụng thậm chí gây bỏng cho người lao động khi tiếp xúc cho người lao động, làm máu chảy nhanh, tăng huyết áp, các cơ quan trong cơ thể xảy ra vấn đề… Trường hợp tiếp theo là nồi hơi không kín dẫn đến mất cân bằng áp suất giữa hơi nóng bên trong và hơi lạnh bên ngoài. Mà chênh lệch áp suất thật sự rất nghiêm trọng, có thể gây nổ bất cứ lúc nào. Nổ một cái sẽ làm ảnh hưởng đến cái thứ hai, thứ ba, và hậu quả là người lao động hoàn toàn thịt nát xương tan dù không làm gì cả. Chỉ cần hai trường hợp điển hình trên là đã đủ cho thấy hậu quả ghê gớm của việc không kiểm định nồi hơi kỹ càng.

Thứ hai, không kiểm định nồi hơi khiến doanh nghiệp có thể gặp nhiều trục trặc hoạt động trong quá trình làm việc. Hậu quả nặng thì đã kể ở trên, nhưng còn hậu quả về chi phí sửa chữa bảo hành lại cũng khiến doanh nghiệp lao đao. Người ta nói “phòng hơn chống”, cái gì lo trước cũng ổn định yên tâm hơn nước đến chân mới nhảy. Đó là chưa kể không kiểm định nồi hơi nghĩa là doanh nghiệp đang đi trái quy định Nhà nước, từ đó mất đi tín nhiệm trong lòng công nhân viên cũng như khách hàng trên thị trường.

Tóm lại, để không phải suốt ngày âu lo suy nghĩ về tình hình hoạt động của nồi hơi, thấp thỏm vì làm trái quy định, hãy kiểm định nồi hơi của doanh nghiệp mình. Chỉ có vậy, doanh nghiệp mới có thể sản xuất kinh doanh một cách trôi chảy nhất.