399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Những ai phải được tham gia huấn luyện an toàn

Những ai phải được tham gia huấn luyện an toàn

Ngày nay, nhiều ngành nghề rất phát triển và được áp dụng công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào hoạt động sản xuất. Điều đó đòi hỏi những người làm việc trong một môi trường hiện đại hóa như thế phải được huấn luyện an toàn trước khi tham gia làm việc.

Như chúng ta đều biết, hiện nay đã xuất hiện rất nhiều công việc nguy hiểm, đòi hỏi người thực hiện phải luôn tập trung 24/24 và thực hiện các thao tác phải chính xác 100%. Ví dụ như: chữa cháy, rèn sắt, xây dựng, hóa chất… Cũng chính vì lí do đó xuất hiện các lớp tập huấn nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về vấn đề an toàn lao động trong khi tiếp xúc với các thiết bị máy móc, các điều kiện làm việc khắc nghiệt...

Và khi nhắc đến vấn đề “ huấn luyện an toàn” thì đây có thể xem là một trong những điều bắt buộc trong một tổ chức, một xí nghiệp. Và cũng nhờ có công tác tập huấn này mà chúng ta có thể hạn chế được các tai nạn không mong muốn, từ đó mà các thao tác làm việc, qui trình sản xuất sẽ được liên tục và xuyên suốt hơn rất nhiều.

Thông thường thì khi nhắc đến vấn đề này, người ta thường đặt ra trong đầu những câu hỏi như là: “Ai phải tham gia những lớp tập huấn này?”, “Nếu tham gia tập huấn thì có trả tiền hay không?”… Để có thể giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã không ngừng tìm hiểu, thu thập thông tin, và cuối cũng đã tổng hợp được tất cả những đối tượng cần – có thể - bắt buộc tham gia các lớp huấn luyện an toàn như sau:

Thứ nhất là người lao động. Đây là đối tượng phải tiếp xúc trục tiếp với máy móc, trang thiết bị. Chính vì vậy mà đối tượng này cần phải được trang bị những kiến thức căn bản nhất để bảo về bản thân tránh được những tai nạn không mong muốn, thêm nữa, nó cũng góp phần không đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh.

Thứ hai, đó chính là những cấp bậc quản lí và người sử dụng lao động. Thông thường, người ta vẫn có quan niệm rằng “tui có tiền, vậy thì chỉ cần xin được giấy phép và bắt tay vào kinh doanh”, tuy nhiên, đây là một quan niệm cực kì sai lầm. Cụ thể thì nếu muốn kinh doanh phát triển, chủ sử dụng lao động phải biết một ít luật, đặc biệt là những luật lệ liên quan đễ huấn luyện an toàn vì nó có ảnh hưởng mật thiết đến vấn đề kinh doanh.