• Mẹ & Bé
  • Nhìn vào thóp của bé để đoán bệnh

Nhìn vào thóp của bé để đoán bệnh

Thóp trẻ khi mới sinh ra có những biểu hiện mà khi nhìn vào có thể đoán được một số loại bệnh.

Những điều cần biết về thóp của trẻ sơ sinh:

Lúc vừa được sinh ra, hộp sọ và các xương nối chưa khép kín. Thóp là chỗ xương chưa được che kín đó. Thóp mềm và được bao bọc bởi các lớp màng. Thóp trước có hình tứ giác, thể tích khoảng 2cm3. Thóp sau hình tam giác, có độ rộng đủ để nhét 1 móng tay.

 

Não phát triển nhanh trong vòng một năm đầu. Thóp giúp xương sọ được mềm dẻo trong quá trình sinh nở và là khoảng mở để não phát triển về diện tích.

Thóp sau liền sau khi sinh, thóp trước liền từ 12 – 15 tháng.

 

Đoán bệnh từ việc nhìn vào thóp:

Bạn có thể sờ vào thóp của trẻ thật nhẹ nhàng để kiểm tra và chẩn đoán bệnh mà trẻ đang mắc phải.

Thóp hõm sâu: bé đang nôn ói, sốt hoặc tiêu chảy là bé đang bị mất nước hoặc kiệt sức nặng. Ngoài ra, còn có biểu hiện miệng bé khô và ít đi tiểu. Hãy bổ sung nước cho bé ngay.

Thóp phồng là triệu chứng của viêm màng não hoặc dấu hiệu nhiễm trùng hay áp lực trong sọ não đang tăng. Áp lực này gây ra từ việc viêm nhiễm trùng trong dạ con.

Tốc độ khép của thóp: 2,5mm/tháng là bình thường.

Nếu thóp đóng sớm có thể là não bé hoặc xương cốt hóa quá sớm, làm hạn chế sự phát triển của đại não, ảnh hưởng trí tuệ của bé. Nguyên nhân thường là do người mẹ khi mang thai thường xuyên chiếu X- Quang, do bẩm sinh hoặc do sau khi bị viêm não, đại não ngừng phát triển.

Trường hợp thóp đóng muộn chứng tỏ khả năng xương cốt hóa chậm do chức năng tuyến giáp trạng kém hoặc bị còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to lên khác thường.

Dấu hiệu của thóp bình thường: thóp rộng ra khi bé bú, thở, cười, hay khóc.

Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường trên thì đưa ngay đến cơ sở y tế để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Để bảo vệ thóp bé, không để các vật nhọn gần thóp bé, nhẹ nhàng sở vào thóp mỗi khi gội đầu cho bé, không nên ấn dồn dập hoặc mạnh vào điểm mềm này.