• Chia sẻ
  • Nhận định về thị trường chuyển hàng ra nước ngoài ở Việt Nam

Nhận định về thị trường chuyển hàng ra nước ngoài ở Việt Nam

Đất nước đang mở cửa tự do, hội nhập với nhiều nước và tham gia vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Vì thế, nhu cầu vận chuyển, giao thương hàng hóa là một thị trường khá sôi động và nhộn nhịp, nhiều doanh nghiệp nhận định được nhu cầu của nền kinh tế đã đầu tư vào lĩnh vực này và kiếm được nguồn lợi lớn.

Nếu nhìn vào tổng thể dịch vụ vận chuyển ở Việt Nam thì người ta có thể thấy một bức tranh sinh động đan xen nhiều mảng màu sáng tối khác nhau, đặc biệt là các dịch vụ vận chuyển quốc tế. Ngoài các dịch vụ về vận chuyển hành khách, thì vận chuyển hàng hóa cũng là một nguồn lợi lớn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là chuyển hàng đi Mỹ, Trung Quốc hay với các nước khu vực Đông Nam Á, bởi vì đây là các quốc gia mà Việt Nam hội nhập rất sâu.

Các nhà phân tích kinh tế hay bất kỳ một nhà kinh doanh nào cũng có thể dễ dàng nhận định rằng, dịch vụ chuyển hàng đi Mỹ là một thị trường tiền năng. Trước tình hình, Việt Nam – Mỹ cùng ký kết các hiệp định song phương, tham gia vào các tổ chức thương mại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các tổ chức thế giới như WTO  thì nhu cầu vận chuyển, trao đổi hàng hóa giữa hai nước sẽ tăng đột biến, thị trường này ngày càng tăng và nếu biết tận dụng cơ hội này các công ty dịch vụ về lĩnh vực vận chuyển hàng hóa sẽ kiếm được nguồn lợi lớn.

Hơn nữa, năm 2016, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ, hợp tác đa phương trên nhiều lĩnh vực, ngoài kinh tế thương mại như trước đây, thì ngày nay quan hệ hợp tác quốc phòng cũng chặt chẽ hơn, các thủ tục khi chuyển hàng đi Mỹ cũng dễ dàng hơn, không còn khó khăn như những thập kỷ trước. Đây cũng là một lý do hết sức có giá trị thúc đẩy nhiều nhà đầu tư tham gia vào hoạt động trên lĩnh vực vận chuyển, góp phần tạo một môi trường cạnh tranh lành mạnh, phát triển và đạt được hiệu quả.

Nhờ có những thay đổi mạnh mẽ trong ngành Logotics, hoạt động vận chuyển hàng hóa ra thị trường nước ngoài của Việt Nam khai thác rất tốt  nhiều tuyến đường khác nhau, phần nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người gửi hàng. Vận chuyển đường biển, đường bộ và đường hàng không là các tuyến mà các đơn vị vận tải khai thác thường xuyên để chuyển các lô hàng ra nước ngoài. Tùy theo từng mặt hàng, điểm đến và yêu cầu của người gửi hàng mà người vận chuyển sẽ sử dụng phương thức phù hợp.