• Sức khỏe
  • Nguyên nhân gây chảy máu mũi và cách xử lý

Nguyên nhân gây chảy máu mũi và cách xử lý

Nếu bạn thỉnh thoảng thường hay chảy máu mũi mà không biết làm thế nào để xử lý đúng cách thì hãy tham khảo bài viết “nguyên nhân gây chảy máu mũi và cách xử lý”.

Nguyên nhân gây chảy máu mũi và cách xử lý

Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam, là hiện tượng máu chảy ra khỏi mũi. Chảy máu mũi xảy ra khi các mạch máu mũi, các khoang mũi bị tổn thương. Chảy máu mũi xuất hiện ở quanh năm, tất cả những ai cũng có thể mắc chứng chảy máu mũi. Chảy máu mũi thường kết thúc khi xử lý vết thương hoặc dùng tay ngăn chặn mũi, nó là một dấu hiệu bình thường của cơ thể và sẽ trở thành bệnh khi hiện tượng này kéo dài và lặp lại nhiều lần gần đây.

Tùy thuộc vào từng vùng mô tổn thương mà chảy máu mũi có thể được phân làm 2 loại đó chính là chảy máu mũi phía trước và chảy máu mũi phía sau. Chảy máu mũi trước là hiện tượng mà máu mũi chảy ra từ vách mũi chứa các mạch máu dễ vỡ còn chảy máu mũi sau xảy ra khi động mạch cung cấp máu bị tổn thương. Lượng máu của chảy máu mũi sau nhiều hơn so với lượng máu do chảy máu mũi trước.

Chảy máu mũi là một triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Đây là một biểu hiện của nhiều loại bệnh khác nhau. Khi bị chảy máu mũi, trước tiên phải nhanh chóng cầm máu rồi sau đó mới tìm nguyên nhân.

Một số nguyên nhân gây chảy máu mũi

- Sây sát niêm mạc, đứt các mạch máu ở phần trước mũi, viêm mũi cấp, viêm xoang cấp, u mạch máu, u xơ vòm mũi-họng gây chảy máu mũi dữ dội.

- Có u ác tính như ung thư mũi, ung thư răng hàm, ung thư vòm mũi-họng...

- Do một số chấn thương từ nhẹ tới nặng khi dùng tay cạy vào mũi, bị đánh vào mũi, bị tai nạn...

- Do các bệnh như cao huyết áp, xơ vữa mạch máu hoặc các bệnh về máu như bạch huyết cấp, giảm tiểu cầu, suy tuỷ...

- Mắc một số bệnh nội khoa như sốt cao, cảm cúm, xơ gan, bệnh thận, rối loạn nội tiết...

Cách xử lý chảy máu mũi

Khi bị chảy máu mũi, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ, chảy máu nhiều hay ít mà có cách xử trí khác nhau. Nếu bị nặng, sau khi cầm máu tạm thời, nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa xử lý bằng các phương pháp chuyên môn.

Nếu bị chảy máu mũi nhẹ, bạn chỉ cần cầm tay ấn mạnh cánh mũi vào vách ngăn rồi ép chặt trong 3 -5 phút là có thể cầm máu. Cũng có thể áp dụng một số biện pháp chữa theo phương pháp y học cổ truyền:

- Lấy hành tươi cả củ, rửa sạch rồi giã nát. Dùng bông sạch thấm lấy nước cốt hành rồi nhét vào mũi. Phương pháp này còn có tác dụng chống viêm mũi.

- Đem giã củ cải rồi vắt lấy nước, thêm vào đó một chút rượu rồi nhỏ vào mũi.

- Lấy một củ tỏi, bóc vỏ, giã nát, nặn thành miếng to như đồng tiền xu và đắp vào gan bàn chân. Nếu bạn bị chảy máu ở lỗ mũi phải thì đắp vào gan bàn chân trái và ngược lại. Nếu hai lỗ mũi đều bị chảy máu thì đắp cả hai bên bàn chân.