• Sức khỏe
  • Nguy cơ rối loạn thái dương hàm nhiều hơn khi đau nửa đầu

Nguy cơ rối loạn thái dương hàm nhiều hơn khi đau nửa đầu

Rối loạn thái dương hàm và đau nửa đầu đều là những loại bệnh đem đến cảm giác khó chịu và ức chế cùng cực cho người bệnh, và thực chất 2 loại bệnh này cũng có một mối quan hệ nhất định mà không phải ai cũng biết.

Nguy cơ rối loạn thái dương hàm nhiều hơn khi đau nửa đầu

Rối loạn thái dương hàm và đau nửa đầu thực tế đều là những căn bệnh mà nguyên nhân xảy ra chủ yếu là do áp lực cuộc sống, sự bận rộn và chế độ sinh hoạt của người bệnh chưa được khoa học. Đau nửa đầu có thể mang đến nguy cơ rối loạn thái dương hàm cho người bệnh cao hơn so với một người hoàn toàn khỏe mạnh.

Sự kết hợp của đau nửa đầu cùng với rối loạn thái dương hàm chắc chắn khiến cho những ai mắc bệnh cảm thấy phiền toái, thậm chí là khó chịu và khổ sổ với những cơn đau hoành hành. Nó khiến chúng ta làm việc cũng khó khăn, ăn không ngon ngủ không yên và ảnh hưởng đến hiệu suất công việc cũng như tác động đến các hoạt động khác trong cuộc sống.

Nghiên cứu mới ở Brazil cho thấy những người bị đau nửa đầu mạn tính dễ có nguy cơ bị rối loạn thái dương hàm (TMD), vốn dẫn đến những cơn đau nửa đầu thường xuyên hơn và tăng độ nhạy cảm với sự đau đớn, theo tờ International Business Times.

Các chuyên gia của Trường Y Ribeirao Preto thuộc Đại học Sao Paulo nhận thấy những bệnh nhân bị đau nửa đầu mạn tính, vốn luôn xảy ra trong hơn 15 ngày mỗi tháng có nguy cơ bị các triệu chứng nghiêm trọng của TMD cao hơn gấp 3 lần so với những người đau nửa đầu từng hồi.

TMD là tình trạng khớp giữa hàm trên và hàm dưới không còn hoạt động đúng cách. Thường thì người bị TMD cảm thấy có tiếng kêu lốp cốp, lục cục hay thậm chí bị kẹt khi vận động hàm.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 85 phụ nữ trong độ tuổi 30, trong đó có 21 người bị đau nửa đầu mạn tính, 32 người bị đau nửa đầu từng hồi và 32 người không bị đau nửa đầu.

Chuyên gia Dedora Grossi và các cộng sự cho biết những dấu hiệu và triệu chứng của TMD được ghi nhận ở 54% người trong nhóm không bị đau nửa đầu, 80% người ở nhóm đau từng hồi và 100% trong nhóm đau mạn tính.

Theo nhóm nghiên cứu, TMD có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của TMD dù nó không trực tiếp gây ra chứng bệnh này.