Người mất ngủ dễ đột quỵ

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan chỉ ra rằng, người mất ngủ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi người ngủ ngon.

Giới khoa học từ lâu đã kết luận rằng sức khỏe và giấc ngủ có mối liên quan mật thiết với nhau. Có nhiều nghiên cứu chứng minh các vấn đề về giấc ngủ gây ra hoặc góp phần làm phát triển các căn bệnh về thể chất hoặt tinh thần như béo phì, trầm cảm, huyết áp cao và giảm trí nhớ.Chứng mất ngủ thường gây ra bởi các vấn đề về sức khỏe như đau, ợ nóng, cường giáp, hội chứng bồn chồn và lo lắng.

"Chúng tôi biết rằng những vấn đề sức khỏe góp phần gây mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, như bệnh tiểu đường và trầm cảm" - tiến sĩ Gregg Fonarow, Trường Chuyên khoa Y UCLA David Geffen ở Los Angeles, Mỹ, cho biết - "Chúng tôi đã nghiên cứu về độ nhạy cảm của insulin ở bệnh nhân tiểu đường và nhận thấy, điều này có thể tạo ra những thay đổi lớn trong quá trình chuyển hóa của cơ thể gắn liền với chu kỳ đánh thức giấc ngủ".

Trong nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi tiến sĩ Chien-Yi Hsu thuộc Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Loan, các nhà khoa học đã sử dụng cơ sở dữ liệu về sức khỏe của 2 triệu người Đài Loan. Sau khi loại khỏi nghiên cứu những người bị trầm cảm, lo lắng, ngưng thở khi ngủ, rối loạn co giật và lạm dụng chất gây nghiện, các nhà nghiên cứu đã xác định được gần 11.000 người ở độ tuổi 45 trở lên đã phải chịu đựng chứng mất ngủ và hơn 32.000 người không bị mất ngủ.

Sau khoảng bốn năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện, 1,6% những người bị mất ngủ đã trải qua một cơn nhồi máu cơ tim so với 0,76% ở những người ngủ bình thường. 11,2% số người mất ngủ bị đột quỵ so với tỷ lệ 6,5% ở những người ngủ ngon.

Các nhà nghiên cứu kết luận, việc thường xuyên mất ngủ có liên quan với sự gia tăng nguy cơ bị các biến cố tim mạch trong tương lai, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Fonarow cho biết: "Đây là một phát hiện thú vị và được tiến hành dựa trên các nghiên cứu trước đây, chứng minh rằng sự gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim có liên quan với chứng mất ngủ. Nghiên cứu này cung cấp thêm những bằng chứng mới cho thấy rằng còn có mối liên quan mạnh mẽ giữa chứng mất ngủ với nguy cơ đột quỵ".

Trong khi các nhà khoa học không lý giải được hoàn toàn lý do tại sao việc thiếu ngủ lại có thể gây tác động sâu sắc về bệnh tim mạch, họ đưa ra giả thiết rằng, tình trạng thiếu ngủ có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, kích hoạt một “dòng thác viêm” trong cơ thể - yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim và đột quỵ.

Mặc dù phát hiện mối liên quan giữa các vấn đề về giấc ngủ với nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, nhưng nghiên cứu đã không chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này.

Nghiên cứu đã được trình bày tại cuộc hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, diễn ra tại Los Angeles (Mỹ), ngày 4/11/2012.