• Sức khỏe
  • Nên kiểm tra ung thư dạ dày sau mỗi ba năm

Nên kiểm tra ung thư dạ dày sau mỗi ba năm

Kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc, vừa được công bố trên tạp chí Cancer (Mỹ) chỉ ra rằng, việc kiểm tra ung thư dạ dày (UTDD) nên được tiến hành sau mỗi ba năm, vì đó là khoảng thời gian tối ưu để tầm soát căn bệnh nguy hiểm này.

Nếu mọi người thực hiện theo đúng kế hoạch trên có thể giúp kéo giảm nguy cơ tử vong do bệnh UTDD, một căn bệnh được xem là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong trong số các thể ung thư. Mặc dù tỉ lệ UTDD ở các nước phương Tây đã giảm một cách căn bản. Song, căn bệnh này vẫn còn rất phổ biến, đặc biệt ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việc phát hiện và điều trị bệnh UTDD giai đoạn sớm có thể giúp duy trì sự sống. Việc kiểm tra có thể được thực hiện bằng phương pháp nội soi để phát hiện các dấu hiệu bất thường ở hệ tiêu hóa trên, bằng cách sử dụng một camera cực nhỏ gắn vào đầu ống dẫn được đưa vào dạ dày khi nội soi.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ung thư Quốc gia Hàn Quốc đã theo dõi hơn 2.400 bệnh nhân được chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh UTDD. Các nhà nghiên cứu chia thành các nhóm dựa trên khoảng thời gian các bệnh nhân đã thực hiện kiểm tra căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những bệnh nhân đã kiểm tra UTDD sau mỗi ba năm có mức độ UTDD ở giai đoạn sớm như nhau. Tuy nhiên, những bệnh nhân kiểm tra UTDD sau khoảng thời gian bốn năm hoặc lâu hơn, thường được phát hiện UTDD ở giai đoạn trễ.
“Khoảng thời gian tối ưu để thực hiện việc kiểm tra UTDD là sau mỗi ba năm”- bác sĩ II Ju Choi, tác giả cuộc nghiên cứu, nói - “Nếu kiểm tra sau khoảng thời gian dài hơn ba năm UTDD có khả năng phát triển trước đó. Tuy nhiên, việc kiểm tra thường xuyên, sớm hơn ba năm có vẻ không mang lại nhiều lợi ích”

“Trừ trường hợp nếu tiền sử gia đình có thành viên bị UTDD, bạn nên tiến hành nội soi dạ dày sớm hơn khoảng thời gian ba năm” - bác sĩ Choi bổ sung.

Cuộc nghiên cứu phát hiện rằng những người có tiền sử gia đình bị UTDD có nhiều khả năng phát triển căn bệnh này nếu họ không tiến hành kiểm tra hàng năm để phát hiện và điều trị kịp thời.