Nám da sau thai kỳ

TTO - * Tôi năm nay 34 tuổi. Sau khi sinh cháu thứ hai thì da mặt bị nổi nhiều vết đốm đen. Tôi đã đi điều trị nhưng không hết. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng ánh sáng tia laser-kem đặc trị nám của Viện IDI mà TTO tư vấn, hãy cho tôi biết địa chỉ và phương pháp điều trị. (Một bạn đọc)

 

 

- Trả lời của Phòng mạch online:

 

“Da mặt nổi nhiều đốm đen, ở độ tuổi 34, sau khi sinh con lần thứ hai” có thể là nám da hoặc đốm nâu do lão hóa da. Cả hai tình trạng trên đều do tăng hắc tố da nhưng vị trí tăng lắng tụ hắc tố có thể khác nhau:

 

1. Nám da: do nhiều nguyên nhân, thường nhất là yếu tố gen, tia UV trong ánh nắng mặt trời, sử dụng thuốc nội tiết tố ngừa thai, thai kỳ; vị trí lắng tụ hắc tố có thể ở nông trong thượng bì, ở sâu dưới thượng bì hoặc hỗn hợp.

 

2. Đốm nâu: nguyên nhân thường nhất là do lão hóa da, trong đó tia UV là yếu tố nguyên nhân chính; vị trí lắng tụ hắc tố ở nông trong thượng bì.

 

Hai loại tổn thương trên được điều trị tương tự nhau. Tuy nhiên vấn đề đáp ứng với điều trị và lựa chọn phương pháp điều trị nào có thể khác nhau và tùy thuộc vào:

 

• Tình trạng của tổn thương: loại gì, ở nông hay sâu...

 

• Thời gian mắc bệnh

 

• Cơ địa da: tăng sắc tố sau viêm, dị ứng hóa chất, tia...

 

• Nghề nghiệp

 

• Kinh tế

 

Chẳng hạn đối với những trường hợp nám nông, vừa xuất hiện sau mang thai, công việc ít tiếp xúc ánh nắng có thể lựa chọn các biện pháp dùng thuốc-kem đặc trị nám (bôi hoặc uống) kèm chống nắng tốt. Nám sẽ cải thiện dần sau thời gian dài.

 

Đối với các đốm nâu ít và gọn nhỏ, trên người không có cơ địa sẹo lồi thì có thể lựa chọn phương pháp đốt điện hoặc laser CO2. Đối với trường hợp nám sâu hoặc hỗn hợp hoặc không đáp ứng với các điều trị thông thường, có thể lựa chọn phương pháp đốt laser.

 

Tuy nhiên phương pháp này rất tốn kém, có thể gặp phải tình trạng tăng sắc tố sau viêm, tức là tổn thương đậm màu hơn sau khi điều trị và một số tác hại khác do từng loại tia gây ra… (Xin mời tham khảo thêm bài viết "Nám da và điều trị").

 

Phương pháp laser-kem đặc trị nám điều trị nám da có thể mang lại hiệu quả rất tốt đối với các loại laser sau:

 

• Q-switched alexandrite

 

• Fractional CO2 (FRAXEL)

 

• Erbium: YAG

 

Bạn có thể tư vấn tại các cơ sở chuyên khoa như Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Da liễu, Viện Vật lý y sinh học, một số thẩm mỹ viện có các loại máy trên để tham khảo giá cả cụ thể (trung bình vài trăm đến vài triệu đồng cho một lần đốt) và các thông tin rõ hơn về laser -kem đặc trị nám trị liệu đối với tình trạng da cụ thể của bạn. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng không có phương pháp nào được cho là hiệu quả 100% trong điều trị nám, và điều trị bằng laser có thể giúp cải thiện tổn thương đã có nhưng không ngăn được khả năng có thể xuất hiện các tổn thương mới theo tiến trình lão hóa.