• Chia sẻ
  • Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào ?

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào ?

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ giúp cho người lao động được hưởng những quyền lợi và những chế độ bảo hiểm hấp dẫn.

I. Bảo hiểm xã hội tư nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm được cho là tiên tiến, vì như vậy sẽ không có sự ràng buộc, bắt buộc. Với những người lao động không có tài chính ổn định cũng sẽ không phải đóng loại bảo hiểm này. Hơn nữa, mua bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người lao động cũng sẽ được nhận những chế độ hấp dẫn. Do vậy, nếu có dư giả về tài chính kinh tế thì bạn cũng có thể mua loại bảo hiểm này để tăng cao được sự chắc chắn và lâu dài trong cuộc sống về già.

Người tham gia BHXH tự nguyện được quy định  là công dân Việt Nam  từ đủ 15 tuổi trở lên,  và không nằm trong những  đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Khi có ý định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người lao động có thể chọn các phương thức đóng như sau : đóng hằng tháng, đóng 3 tháng một lần,  đóng 6 tháng một lần, đóng 12 tháng một lần, đóng 1 lần cho các năm nhưng không quá 5 năm liên tiếp , đóng một lần cho các  năm còn thiếu đối với những người tham gia BHXH đủ điều kiện hưởng lương hưu.

II. Mức đóng khi mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi mua bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người lao động cũng sẽ được nhận những chế độ như bảo hiểm y tế.  Và nếu bạn chưa biết đến mức phí bảo hiểm xã hội tự nguyện phải đóng, thì tôi xin được phép giới thiệu dưới đây :

Mức đóng bảo hiểm hằng tháng sẽ bằng 22% mức thu nhập tháng của người đóng bảo hiểm xã hội lựa chọn.  Cụ thể, mức thu nhập hàng tháng do người tham gia BHXH tự nguyện đóng  thấp nhất bằng mức chuẩn của hộ nghèo từng  khu vực nông thôn theo quy định và mức  cao nhất sẽ bằng 20 lần mức lương cơ sở ở thời điểm đóng bảo hiểm.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn mức đóng phí cho nhiều năm và số năm không quá 5 năm thì sẽ được tính như sau : Bằng tổng mức đóng của những  tháng đóng trước, và chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân hàng tháng do BHXH Việt Nam công bố ở những năm trước liền kề với năm bạn đóng bảo hiểm. Vì vậy, tùy theo phương thức đóng và cách đóng thì sẽ có mức phí cụ thể khác nhau. Mỗi người tham gia cần tìm hiểu kỹ để có thể tránh những nhầm lẫn.

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng rất cần thiết đối với những ai không thuộc diện phải đóng bảo hiểm bắt buộc. Đề hiểu rõ hơn về bảo hiểm tự nguyện bạn có thể liên hệ với dịch vụ bảo hiểm xã hội của Kế toán Sài Gòn để được tư vấn một cách chi tiết.