• Mẹ & Bé
  • Mẹ đang cho con bú vẫn có thể tập thể dục

Mẹ đang cho con bú vẫn có thể tập thể dục

Những bà mẹ trong giai đoạn cho con bú có thể tập thể dục bình thường mà không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của con. “Dựa trên những gì chúng tôi biết, con của những bà mẹ tập thể dục không tăng ít cân hơn so với con của những bà mẹ ít vận động”, hãng tin Reuters dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Amanda J. Daley thuộc Đại học Birmingham (Anh), cho biết.

Đã có một số nghi vấn về những tác động của việc tập thể dục đối với thành phần sữa mẹ. Chẳng hạn, một cuộc nghiên cứu cho thấy, khi phụ nữ tập thể dục nhiều, sữa của họ có sự sút giảm ngắn hạn về lượng protein có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, vốn sẽ được truyền qua con của họ khi họ cho bú. Cũng có thể việc tập thể dục nhiều có thể làm tăng mức acid lactic trong sữa mẹ, khiến sữa kém ngon đối với em bé. Một số nghiên cứu cho thấy điều này là đúng, nhưng số khác lại phản bác.

Bà mẹ cho con bú nên tập thể dục ở mức độ vừa phải.Ảnh: Shutterstock

Câu hỏi cuối cùng là liệu tập thể dục trong giai đoạn cho con bú có tác động đến sự tăng trưởng và phát triển của bé hay không. Trong cuộc nghiên cứu mới, các chuyên gia đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm lâm sàng để đánh giá sự tăng trưởng của các bé được cho bú bởi các bà mẹ có tập thể dục. Khi tổng hợp các kết quả thử nghiệm, chuyên gia Daley và các cộng sự đã không tìm ra sự khác biệt đáng kể về trọng lượng của em bé, bất kể người mẹ có tập thể dục hay không.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu được dựa một số ít phụ nữ (170 bà mẹ) và thời gian theo dõi cũng bị giới hạn, chỉ từ 10-16 tuần, cá biệt có cuộc thử nghiệm chỉ được theo dõi trong 11 ngày. Thế nên, nhóm chuyên gia Anh cho rằng cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận chắc chắn rằng tập thể dục trong giai đoạn cho con bú không ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé.

Nói chung, các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bổ sung thêm thực phẩm đặc vào chế độ ăn của bé. Lý tưởng nhất là bé nên được cho bú trọn năm đầu đời. Cùng lúc, các chuyên gia cũng khuyên những người trưởng thành, bao gồm cả những phụ nữ mới làm mẹ, nên thường xuyên tập thể dục ở mức độ vừa phải.