• Mẹ & Bé
  • Mang thai là gì và cách tính ngày mang thai

Mang thai là gì và cách tính ngày mang thai

Quá trình thai nhi phát triển, trưởng thành trong cơ thế người mẹ được gọi là quá trình mang thai.

Ngày thứ 1: Mang thai là gì?

Đó là quá trình kết hợp giữa trứng được phóng ra từ buồng trứng người nữ với tinh trùng của người nam, thành trứng thụ tinh có đầy đủ khả năng phát triển. Người nữ ngừng ra kinh và trứng thụ tinh dần dần phát triển lớn lên trong tử cung người mẹ, thành thai nhi, rồi ra đời, trong y học được gọi là quá trình ‘'mang thai sinh nở”.

Trong cuộc đòi, người phụ nữ có khoảng 150 - 500 nghìn noãn bào, đến tuổi dậy thì chỉ có khoảng 300 - 400 noãn bào trưởng thành, được phóng ra qua quá trình phóng noãn, nên về mật lý luận mà nói, trong cả cuộc đời người phụ nữ có khả năng thụ thai 30 - 40 lần, thai nghén 30 - 40 đứa con, nhưng trên thực tế là không thể có khả năng này.

* Chú ý: Mang thai là quá trình thai nhi phát triển trong cơ thể người mẹ.

Ngày thứ 2: Cách tính ngày mang thai

Muốn tính ngày mang thai, thai nhi tính theo kỳ kinh cuối, theo ngày giao hợp và ngày phản ứng thai sớm cũng như ngàv cảm thấy thai máy lần đầu tiên. Các thai phụ có chu kỳ kinh đều thường tính theo kỳ kinh cuối.

1. Cách tính theo kỳ kinh cuối

Ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối được tính là ngày thứ 1 mang thai. Thai nhi phát triển trong bụng mẹ 280 ngày, tức

40 tuần theo cách nói của các bác sĩ, còn cách nói chín tháng mười ngày thai nghén chỉ là một thói quen mà thôi, chứ thời gian mang thai thực sự đúng là 9 tháng 7 ngày. Do đó, cách tính ngày dự kiến sinh là lấy số tháng của kỳ kinh cuối + 9 hoặc - 3, và lấy sô" ngày + 7. Ví dụ, kỳ kinh cuổì của một thai phụ là 1/1/2015, thì ngày dự kiến sinh là ngày 8/10/2015. Hay như một ví dụ khác nữa là kỳ kinh cuối của một thai phụ khác là ngày 10/09/2015, vậy ngày dự kiến sinh của chị ta sẽ là ngày 17/06/2015. Do đó. mỗi một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên lưu tâm ghi nhớ cụ thể, chính xác ngày kinh hàng tháng của mình để tính ngày dự kiến sinh cho chính xác. Nhiều phụ nữ còn chu đáo chuẩn bị cho mình một tò lịch nhỏ, đánh dâ"u cụ thể ngày kinh hàng tháng của mình để tiện theo dõi. Tất nhiên, ngày dự kiến sinh chưa chắc đã là ngày sinh vì thế nên coi sinh trong vòng hai tuần trước và sau ngày dự kiến sinh là đủ tháng.

2.        Cách tính theo ngày hai vợ chồng sinh hoạt tình dục

Ngày thứ 266 tính từ ngày hai vỢ chồng sinh hoạt tình

dục cũng chính là dự kiến sinh. Ngày hai vợ chồng sinh hoạt được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

3.        Cách tính theo ngày đầu tiên thấy thai máy

Đốì với những phụ nữ không biết rõ kỳ kinh CUỐI của mình hoặc kinh nguyệt thất thường thì hai cách tính trên không đáng tin cậy, nên có thể dựa vào ngày đầu tiên thai động để tính. Đối vói phụ nữ chửa con so (phụ nữ sinh lần đầu) thì lây ngày thai động + 22 tuần, còn đối với phụ nữ chửa con rạ thì lấy ngày động + 24 tuần để tính ngày dự sinh. Vì thường thì phụ nữ chửa con so sẽ thấy thai động sau 18 tuần mang thai, còn phụ nữ chửa con rạ sẽ thấy thai động sau 16 tuần mang thai, nhưng cách tính này không đủ tin cậy.

Chú ý:Thời gian mang thai tính thông thường là 280 ngày, thời gian thai nhi trưởng thành là 266 ngày.