• Sức khỏe
  • Kinh nghiệm điều tri từ một bệnh nhân Gout nhiều biến chứng

Kinh nghiệm điều tri từ một bệnh nhân Gout nhiều biến chứng

Ngày 27/7/2010 ông Nguyễn Văn Cường sinh năm 1955, trú tại xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến PK của Viện Gút tại TP.HCM trong tình trạng đau nhức ở nhiều khớp, cơ thể bị phù nề, giữ nước, nặng trên 90 kg.

Những cục tophi ở 2 bên mắt cá và các ngón chân bị vỡ lâu ngày để nhiễm trùng, có cục nhiễm trùng gần 2 năm gây đau đớn mà theo lời BN mô tả như có dòi, bọ bên trong. 2 bàn tay bệnh nhân đang bị sưng, viêm và phù nước khiến cho các ngón tay ông rất đau đớn không thể co duỗi được. Còn 2 đầu gối và cột sống đã bị thoái hóa nặng cộng với hội chứng loãng xương làm cho BN bị đau nhức triền miên.

Theo kết quả cận lâm sàng và lâm sàng, bác sỹ chẩn đoán ông Cường bị Gút mạn tính, rối loạn chức năng gan, rối loạn mỡ máu, huyết áp cao, suy thận độ 1. So với nhiều BN gút bị biến chứng khác, chức năng gan và chức năng thận của ông Cường vẫn chưa đến mức trầm trọng ngoại trừ chỉ số ngộ độc gan và mỡ máu cao hơn 2 lần giới hạn bình thường. Phức tạp hơn cả là tình trạng phù nề, giữ nước của ông Cường bắt đầu từ năm 2003, tái đi tái lại nhiều lần, từ năm 2006 tình trạng phù ngày càng nặng và kéo dài liên tục  cho đến khi tới Viện Gút.

Theo người nhà BN, ngoài nhiều lần điều trị tại các bệnh viện thì gia đình còn cắt hàng trăm thang thuốc bắc, thuốc nam nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. BN thường xuyên uống thuốc giảm đau trong một thời gian dài, đặc biệt là trong 4 năm trước khi điều trị tại Viện Gút, hầu như ngày nào BN cũng phải uống thuốc giảm đau, có cả những loại không rõ nguồn gốc. Tình trạng phù nề, giữ nước và và loãng xương, gây đau nhức trong xương tủy của ông Cường (dân gian gọi là mục xương) có thể do thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc có corticoid.

Diễn biến điều trị :

Gần 2 tuần kể từ khi điều trị, toàn bộ các cục tophi sau 2 năm bị vỡ và nhiễm trùng đã xẹp và liền da. Khi trở lại tái khám sau một tháng điều trị, BN đã giảm được 8 kg, tình trạng đau nhức đã giảm được trên 40%. Các chỉ số xét nghiệm acid uric, chức năng gan, thận, mỡ máu cũng bắt đầu được cải thiện. Khi đài truyền hình TP.HCM đến quay phim phóng sự sau 1 tháng rưỡi điều trị, BN chỉ còn 77kg, giảm 13kg so với trước điều trị. Cục tophi tại ngón chân cái đã nhỏ được trên 50%. BN không còn lệ thuộc vào thuốc giảm đau nhưng tình trạng đau nhức do gút và thoái hóa khớp cũng được cải thiện đáng kể. Hơn 4 tháng kể từ sau khi điều trị, tình trạng sức khỏe của BN đã bình phục nhiều. Hàng ngày bệnh nhân đã bỏ gậy tập đi bộ và đi xe đạp.

Sau hơn 4 tháng điều trị, BN Cường đã có được 3 chuyển biến đặc biệt là : 

- Bệnh nhân rút nước, giảm được 15 kg, chấm dứt được tình trạng phù nề liên tục của gần 4 năm chỉ sau 2 tháng điều trị.

- Triệt tiêu được ổ nhiễm trùng sau gần 2 năm trên những cục tophi chỉ sau 2 tuần điều trị.

- Tình trạng đau nhức trong xương, tủy do loãng xương và do thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp đã cải thiện 60 – 70%. 

Trong lần trở lại tái khám tháng 11/2010, Ông Cường đã vui vẻ cho Bác sĩ biết ông đã có thể quan hệ vợ chồng trở lại sau nhiều năm không còn ham muốn.

Kinh nghiệm rút ra từ trường hợp bệnh nhân Cường :

Ông Nguyễn Văn Cường là bệnh nhân Gout bị biến chứng nặng nhất trong số hàng trăm bênh nhân bị biến chứng mà Viện Gút đã và đang điều trị thành công. Việc ông Cường có chuyển biến nhanh như vậy là nhờ 2 yếu tố :

- Do thuốc và phác đồ điều trị của Viện Gút giúp cải thiện và phục hồi chức năng của gan, thận, giải quyết được hậu quả phù nề, giữ nước và nhiễm trùng...

- Là bệnh nhân có nhiều biến chứng nặng nên ngay từ những ngày đầu điều trị ông Cường càm nhận rõ ràng được các chuyển biến của cơ thể. Đang từ chỗ bi quan, tuyệt vọng ông đã phấn chấn, tự tin và thấy yêu đời trở lại. Chính yếu tố tinh thần đã góp phần làm cho tình trạng sức khỏe của ông Cường phục hồi nhanh hơn. Yếu tố tinh thần cũng đã được chứng minh trên nhiều bệnh nhân đã điều trị tại Viện Gút.