• Chia sẻ
  • Kiểm định van an toàn có thật sự cần thiết

Kiểm định van an toàn có thật sự cần thiết

Hầu hết một cơ sở sản xuất, nhà máy nào cũng sử dụng van an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng lường trước được những hậu quả và sự cố mà van an toàn có thể mang tới bất cứ khi nào nếu không thực hiện việc kiểm định. Vậy kiểm định van an toàn có thật sự cần thiết như nhiều người vẫn nghĩ.

Van an toàn và nguyên lý hoạt động

Van an toàn được hiểu đơn giản là van bảo vệ, giúp hệ thống luôn được bảo vệ và hoạt động một cách trơn tru nhằm đem lại hiệu quả công việc cao cũng như đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng của con người. Vì vậy, bất kể một hệ thống máy móc nào cũng cần sử dụng đến van an toàn. Ví dụ như các thiết bị áp lực, máy nén khí,…

Nguyên lý hoạt động của van an toàn được chia làm hai loại là van an toàn tác động trực tiếp và van an toàn tác động gián tiếp. Mỗi loại được hoạt động theo một nguyên lý khác nhau.

Van an toàn tác động trực tiếp là hình thức tác động trực tiếp lên các thiết bị máy móc công nghiệp mà không qua một bộ phận hay thiết bị trung gian nào.

Van an toàn tác động gián tiếp là hình thức tác động gián tiếp lên các thiết bị máy móc công nghiệp mà phải thông qua một loại máy móc hoặc bộ phận trung gian thì mới có thể bảo vệ được máy móc thiết bị sử dụng van an toàn.

Kiểm định van an toàn có cần thiết

Câu trả lời đầu tiên và duy nhất đó là việc kiểm định van an toàn không những cần thiết mà còn là bắt buộc đối với bất kì một cơ quan, doanh nghiệp nào sử dụng van an toàn.

kiểm định van an toàn

Thứ nhất, kiểm định van an toàn đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho người lao động. Không chỉ đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho những người trực tiếp sử dụng và vận hành máy móc thiết bị mà còn những người tại các khu vực lân cận. Việc kiểm định nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại không mong muốn.

Thứ hai, kiểm định van an toàn là để đảm bảo hiệu suất làm việc và hoạt động của nhà máy, giúp nhà máy được hoạt động một cách trơn tru mà không xảy ra bất kì sự cố đáng tiếc nào. Nếu không kiểm định van toàn thì không chỉ ảnh hưởng đến một mình loại máy móc thiết bị công nghiệp sử dụng van an toàn mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nhà máy, những bộ phận máy móc xung quanh.

Thứ ba, cần phải kiểm định van toàn theo sự chỉ định và yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền như bộ thương binh và lao động xã hội. Việc chấp hành quy định của nhà nước giúp doanh nghiệp đảm bảo được đầy đủ tất cả các quyền lợi của mình. Tuy nhiên, nếu không chấp hành thì sẽ bị xử pháp theo quy định của nhà nước với mức hình phạt rất nặng.

Trên đây là những lý do giúp giải thích được câu hỏi kiểm định van an toàn có thật sự cần thiết. Hy vọng rằng qua bài viết trên các công ty, doanh nghiệp đang sử dụng những máy móc thiết bị sử dụng van an toàn trước khi đưa vào hoạt động cần phải kiểm định để đảm bảo an toàn.