• Chia sẻ
  • Kiểm định cầu trục có cần thiết hay không?

Kiểm định cầu trục có cần thiết hay không?

Dù đã có khá nhiều các quy định liên quan tới kiểm định cầu trục được ban hành, thế nhưng một số đơn vị đang sử dụng thiết bị này khá tò mò không biết việc làm này có thật sự cần thiết ở thời điểm hiện tại?

 

Với công suất hoạt động cực mạnh, cầu trục thay thế con người thực hiện những công việc tưởng chừng như không thể. Cụ thể thì đó là nâng một hàng hóa có khối lượng cực lớn có thể lên đến 500 tấn và di chuyển đến một vị trí mà bạn mong muốn như bê tông, gang thép trong các công trình xây dựng, một khối hàng đã được đóng gói trong các nhà kho, phân xưởng, nhà máy.

Và vì cầu trục là một phương tiện hỗ trợ có công suất rất mạnh, chính vì vậy mà nó có một cấu tạo cực kì phức tạp cũng như khối lượng của nó cũng cực kì lớn. Chính vì vậy mà nếu cầu trục xảy ra bất kì lỗi nào trong các bộ phận thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mọi người xung quanh.

Theo như số liệu thống kê được về tai nạn lao động trong quá trình sản xuất thì tai nạn do lỗi của cầu trục chiếm khoảng 10%. Và cứ mỗi lần xảy ra thì nó lại gây thương tích cho không dưới 10 người. Qua đó, chúng ta có thể thấy được mức độ nguy hiểm của cầu trục là cực kỳ rộng. Và đó cũng chính là một trong những lí do cơ bản nhất mà bộ Lao động – Thương binh và xã hội đã liệt cầu trục vào trong cách danh mục bắt buộc phải thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật về lao động.

Ngoài nguyên nhân trên thì chúng ta còn phải thực hiện công tác kiểm định cầu trục này vì: nếu bộ phận pa lăng nâng hạ của cầu trục không được kiểm tra cẩn thận thì rất dễ bị lỏng, và nó sẽ làm cho cầu trục của chúng ta kém chất lượng. Điều đó được thể hiện qua việc hàng hóa được vận chuyển khi được nâng lên thì đột ngột bị rơi tụ do xuống dưới. Và chuyện sau đó thì chắc hẳn rằng ai cũng đoán được rồi đúng không nào. Đó chính là thâm hụt hàng hóa. Như vậy, thay vì chúng ta bỏ ra một khoản chi phí nhỏ để kiểm định cầu trục, còn hơn là khiến cho bản thân chúng ta nói riêng, công nhân nói chung phải luôn làm việc trong phập phồng lo sơ đúng không nào!