• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn thực phẩm ở các nhà bếp trường học

Kiểm định an toàn thực phẩm ở các nhà bếp trường học

Gần đây, trên các trang mạng xã hội, mọi người đã truyền tay nhau những hình ảnh mất an toàn vệ sinh trong các nhà bếp trường học. Những hình anh này không chỉ làm cho các bạn học sinh, sinh viên không khỏi lo lắng mà còn cả các bậc phụ huynh và toàn xã hội quan tâm. Vậy việc kiểm định an toàn đã thực sự hiệu quả?

Những ngày gần đây, đài truyền hình Việt Nam đã đưa tin về những suất ăn trong ký túc xá đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có dòi. Sự việc này đã nổi lên làn sóng bức xúc trong dư luận trước việc thực phẩm bẩn đã tấn công đến trường học. Một câu hỏi đặt ra là từ trước đến nay, khâu kiểm định an toàn thực phẩm trong các khu ký túc xá, nhà ăn có thực sự hiệu quả, hay chỉ là một hình thức có lệ nhằm tiêu thụ một nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc phục vụ một nhóm lợi ích nào đó?

Trước những thông tin phát tán tràn lan trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh đã mất lòng tin vào hoạt động kiểm định an toàn thực phẩm trong trường học, nhiều người đã sẵn sàng dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn cho con cái mình cho đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý lo sợ của học sinh khi ăn tại ký túc trường học.

Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng có thời gian để chuẩn bị đồ ăn cho con em mình. Do đó, nhu cầu ăn uống của học sinh, sinh viên trong các nhà trường là vô cùng phổ biến, vừa tiết kiệm được thời gian cho phụ huynh vừa tiện lợi cho học sinh mà thức ăn không bị nguội hay lộn xộn trong quá trình di chuyển. Vì vậy, vai trò trong việc kiểm định an toàn thực phẩm là hết sức quan trọng. Nhà trường cũng cần có những cơ chế, tiêu chuẩn kiểm định an toàn thực phẩm chặt chẽ hơn đối với các cơ sở bếp ăn, cửa hàng tạp hóa trong trường, vừa tạo được môi trường học tập lành mạnh vừa tạo được niềm tin từ phía học sinh và phụ huynh.