• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn là gì và hoạt động thế nào?

Kiểm định an toàn là gì và hoạt động thế nào?

Mặc dù kiểm định an toàn ngày càng trở nên quan trọng hơn trên thị trường, tuy nhiên cũng còn rất nhiều người không biết đây là gì và nó cần thiết như thế nào đối với môi trường làm việc của họ hằng ngày.

 

Quá trình sản xuất công nghiệp hiện đại luôn cần đến máy móc, thiết bị kĩ thuật phức đáp để vận hành tốt công việc. Tuy nhiện vấn đề an toàn và chất lượng của các thiết bị này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc. Do vậy công tác kiểm định an toàn là điều vô cùng cần thiết.

Kiểm định an toàn là một quy trình kĩ thuật thực hiện việc kiểm tra, theo dõi và đưa ra yêu cầu xử lí những sự cố kĩ thuật, hư hỏng, đảm bảo một tiêu chuẩn an toàn cho loại thiết bị công nghệ nào đó. Đây là một loại dịch vụ kĩ thuật cung cấp các giải pháp kiểm tra, đánh giá tình trạng hoạt động an toàn cho thiết bị, đảm bảo cho thiết bị đó hoạt động an toàn và hiệu quả.

Kiểm định an toàn là công việc cần thiết cho bất kì công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có sử dụng công nghệ vào hoạt động, giúp phòng ngừa những sự cố kĩ thuật, quan trọng hơn là đảm bảo an toàn cho người lao động điều khiển các thiết bị công nghệ đó, nhất là những ngành như công nghiệp xây dựng, hóa chất, cơ khí, các ngành có tỉ lệ sử dụng máy móc cao. Kiểm định an toàn là giải pháp giảm thiểu những rủi ro như tai nạn lao động, làm bị thương, tổn hại sức khỏe của công nhân, nhiều vụ tai nạn lao động thời gian qua cho thấy sự thờ ơ, chủ quan của các đơn vị sản xuất gây ra những hậu quả thương tâm, do không thực hiện tốt công việc đảm bảo an toàn cho các thiết bị tham gia vào hoạt động sản xuất.

Công việc kiểm định an toàn là điều nên thực hiện đối với bất kì thiết bị công nghệ nào, nếu nó ẩn chứa những rủi ro cho hoạt động sản xuất và sức khỏe người điều khiển. Các thiết bị luôn cần yêu cầu kiểm định trước khi đưa vào vận hành như xe nâng, cần trục, thang máy, lò hơi v.v các thiết bị này cần một quy trình kiểm định chặt chẽ và đồng bộ, tạo mức độ an toàn tốt nhất đảm bảo vận hành tốt công việc cũng như sức khỏe người điều khiển.