• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn kỹ thuật cáp treo trong du lịch

Kiểm định an toàn kỹ thuật cáp treo trong du lịch

Ứng dụng phổ biến nhất của cáp treo chính là trong các khu du lịch, giúp con người di chuyển qua những vùng núi khác nhau. Và tất nhiên để đảm bảo an toàn cho du khách thì việc kiểm định an toàn hệ thống cáp treo là cực kì quan trọng.

 

Ngày nay, cáp treo đang dần trở thành phương tiện đi lại hết sức phổ biến giúp con người dễ dàng khám phá những cung đường, những địa điểm hiểm trở nhưng vô cùng xinh đẹp. Kiểm định an toàn kỹ thuật cho loại phương tiện này là hết sức quan trọng.

Không cần nói đâu xa xôi, riêng ở Việt Nam đã có rất nhiều hệ thống cáp treo đang hoạt động hoặc sắp được đưa vào hoạt động. Hơn nữa, những cáp treo ở nước ta còn đạt rất nhiều kỉ lục Guiness thế giới. Có thể kể đến cáp treo Bà Nà ở Đà Nẵng đạt hai kỷ lục thế giới, cáp treo vượt biển ở Vinpearl Nha Trang, cáp treo lên đỉnh Phansipan – nóc nhà của Đông Nam Á,… Để đảm bảo chất lượng phục vụ một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách tham quan du lịch, các bên xây dựng đã có những bước kiểm định an toàn nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Đường dây cáp trước tiên phải là loại cáp cứng nhất, bền nhất, hội tụ đầu đủ các yếu tố đáp ứng yêu cầu an toàn. Vì đường cáp treo luôn phải phơi mình ngoài trời, chịu tác động qua lại của thời tiết hết mưa gió rồi lại sương ẩm,… nếu không đảm bảo chất lượng, mọi biến cố xảy ra là không thể nào cứu vãn.

Tiếp đến là khả năng chịu lực của cần trục và sức chứa của cabin. Cần phải chắc chắn về sức nâng của trục bao gồm cả cân nặng của người cùng cân nặng của cabin. Chỉ cần tính toán sai lệch dù chỉ một chút, dưới sức hút của trọng lực, tai nạn xảy ra là không thể tránh khỏi. Như vậy, cần phải thật tỉ mỉ trong công việc nghiên cứu kỹ càng về vấn đề này.

Sự chắc chắn của các chặng cáp cũng là một điều cần quan tâm. Mỗi lần cabin chuyển cáp luôn đem lại cho những người trong cabin một cảm giác khá lo sợ vì sự rung động của nó. Và thật sự nếu như không kỹ càng, nguy hiểm ập đến là điều hiển nhiên.

Khi làm về một vấn đề liên quan đến khả năng gặp nguy hiểm của con người, mọi thứ luôn cần sự sáng suốt, tỉ mỉ, nghiêm túc. Sai một li đi một dặm – chỉ cần lơ là hay bỏ qua bất cứ chi tiết nào dù rất nhỏ bé – tai nạn sẽ xảy ra. Đây là điều không ai mong muốn cả.