• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn các loại máy móc khi nào

Kiểm định an toàn các loại máy móc khi nào

Thời gian kiểm định các loại máy móc thiết bị khi nào là hợp lý vẫn là câu hỏi được đặt ra thường xuyên, song không phải ai cũng biết và làm đúng điều đó một cách tốt nhất.

 

Việc kiểm định an toàn các loại máy móc, thiết bị có mức độ nguy hiểm cao cần phải được thực hiện đúng thời gian và quy trình mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Tùy thuộc vào từng loại máy móc, thiết bị mà công tác kiểm định an toàn được thực hiện ở những khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì thời gian kiểm định phải được thực hiện ở hai gian đoạn trước khi đưa máy móc vào vận hành và đã vận hành sử dụng một thời gian nhất định. Việc kiểm định an toàn trước khi đưa vào vận hành sử dụng nhằm tìm ra những lỗi sai sót trong qua trình chế tạo máy móc, thiết bị để kịp thời khắc phục, tránh tình trạng khi đưa vào sử dụng bị tai nạn rủi ro gây thiệt hại về người và tài sản cho công ty, doanh nghiệp. Còn khi máy móc, thiết bị đó đã được đưa vào sử dụng một thời gian nhất định và đến kì hạn kiểm định quy định thì phải tiến hành công tác kiểm định an toàn. Việc này được thực hiện nhằm mục đích kịp thời phát hiện những bộ phận bị hư hỏng trong quá trình vận hành sử dụng để kịp thời sửa chữa, thay thế để thời gian làm việc tiếp theo của máy móc được diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn vì hư hại hoặc nặng hơn có thể xảy ra tai nạn gây hậu quả cho người và tài sản.

Nắm rõ được quy trình kiểm định sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp có nhu cầu kiểm định máy móc, thiết bị chủ động hơn trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định chất lượng sử dụng dịch vụ nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ đạt được ở mức cao nhất. Thời gian kiểm định sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại máy móc thiết bị mà kiểm định viên sẽ là người nắm rõ nhất. Kiểm định viên chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn cao sẽ thực hiện công tác kiểm định đúng quy trình và hướng dẫn công ty, doanh nghiệp trong việc đảm bảo sắp xếp lịch hẹn để thực hiện công tác kiểm định ở giai đoạn tiếp theo. Cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả bên kiểm định và bên được kiểm định để công tác kiểm định được thực hiện đúng quy trình và thời gian quy định. Không nên vì một chút kinh phí mà giảm bớt giai đoạn hoặc quy trình kiểm định điều này sẽ rất nguy hiểm dễ xảy ra rủi ro gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho công ty, doanh nghiệp.