• Mẹ & Bé
  • Kĩ năng sống cần thiết cho trẻ 5 tuổi

Kĩ năng sống cần thiết cho trẻ 5 tuổi

Dạy con luôn là một bổn phận cao cả mà không kém phần gian nan của các bậc phụ huynh. Dưới đây là những kĩ năng bạn cần dạy cho trẻ khi trẻ đã 5 tuổi.

1. Vệ sinh cá nhân

Ở độ tuổi này, bạn nên giáo dục cho trẻ cách vệ sinh cơ thể, hướng dẫn trẻ súc miệng, đánh răng và rửa mặt. Đồng thời cũng dạy cho trẻ biết thói quen rửa tay trước khi ăn, súc miệng trước khi đi ngủ.

Đối với bé gái, hãy tập cho trẻ cách gọn gàng, từ tóc tai cho đến quần áo. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ tự chọn trang phục để mặc mỗi ngày và tư vấn giúp trẻ, vừa giúp trẻ tập tính tự lập, vừa phát huy khiếu thẫm mỹ của trẻ.
2. Ăn bằng đũa
Thông thường, khi nhỏ trẻ được cho ăn bằng thìa. Tuy nhiên, ở giai đoạn 5 tuổi, người lớn nên tập cho trẻ cách dùng đũa khi ăn. Ban đầu sẽ không tránh được những vụng về, khiến thức ăn vung vãi khắp nhà. Bạn hãy bình tĩnh, đừng cáu gắt hay la mắng trẻ, hãy kiên trì chỉ dẫn, trẻ sẽ tiếp thu rất nhanh. Bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc khi chứng kiến con mình ngày càng trưởng thành hơn sau mỗi bữa ăn.

Các bậc cha mẹ nên lưu ý chọn đũa phù hợp với bàn tay bé của trẻ. Đũa to chỉ thích hợp với người lớn.
3. Dạy trẻ biết nói “cảm ơn” và “xin lỗi”
5 tuổi là lứa tuổi hoàn toàn thích hợp để trẻ nhận định được nên nói lời xin lỗi và cảm ơn trong những trường hợp nào. Người lớn đừng nên bỏ qua điều này, khi trẻ học được cách xin lỗi và cảm ơn, điều đó rất tốt cho việc hình thành nhân cách của trẻ sau này.
4. Ghi nhớ tên bố mẹ, địa chỉ nhà
Dạy trẻ cách nhớ tên và địa chỉ nhà cũng rất quan trọng vì nó giúp bạn yên tâm rằng con sẽ biết nhờ tới sự hỗ trợ khi chẳng may đi lạc.

5. Biết chia sẻ
Khi 5 tuổi, trẻ đã ý thức được mối quan hệ với những người xung quanh. Đặc biệt, trẻ còn có những người bạn đồng trong lứa ở khu vực xung quanh nhà, hay với những bạn trong nhà trẻ.
Bạn hãy dạy cho trẻ biết cách chia sẻ, nói với trẻ rằng nên biết chia sẻ đồ chơi với bạn, cho bạn ăn bánh chung với mình, việc chơi một mình sẽ chẳng vui chút nào.
6. Dạy con làm việc nhà
Trẻ 5 tuổi đã có thể giúp bố mẹ những công việc đơn giản trong nhà như dọn dẹp đồ chơi, áo quần của mình thật ngăn nắp. Hãy khuyến khích trẻ làm những việc đó, và đừng quên kèm theo những lời khen ngợi.
Trẻ sẽ học được cách trân trọng những món đồ mình có được cũng như ý thức được trách nhiệm của mình trong gia đình.

7. Biết tiết kiệm
Tập dần dần thói quen tiết kiệm cho trẻ, từ việc khuyến khích trẻ bảo quản đồ chơi được lâu, hay ăn hết cơm trong bát, không được bỏ thừa mứa. Người lớn cũng nên làm trước để làm gương cho trẻ.

Khoảng thời gian này, trẻ còn có thói quen vòi vĩnh bố mẹ mua đồ chơi mới, đồ ăn. Bạn hãy kiên nhẫn phân tích cho trẻ rằng nên hay không nên, và lúc nào thì thích hợp để mua đồ chơi mới cho trẻ.