Khói thuốc lá gây ung thư ra sao?

Không còn nghi ngờ gì về việc hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư. Khói thuốc được biết đến là tác nhân khiến 90% người nghiện tử vong vì bị bệnh ung thư phổi. Gần 22% trong số đó là phụ nữ và 45% là đàn ông chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thói quen tai hại này.

Khói thuốc đã được chứng minh gây ra nhiều loại ung thư bao gồm ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư kết tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư cổ. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, khói thuốc còn làm giảm hiệu quả trong việc điều trị ung thư, đồng thời làm gia tăng nguy cơ phát triển các thể ung thư liên quan khác.

Khói thuốc gây ung thư ra sao?

Những thành phần độc hại: Theo giới chuyên môn, trong khói thuốc có chứa hơn 4.000 hóa chất, trong đó có khoảng 250 hóa chất độc hại và ít nhất có 50 chất có khả năng gây ung thư.

Có ba thành phần chính trong khói thuốc gồm: chất nhựa, nicotine và dioxít carbon.

Chất nhựa trong khói thuốc có thành phần tương tự như chất liệu sử dụng trong việc lát đường (nhựa đường). Nó có tác dụng kết dính với nhau để tạo độ cứng trên bề mặt đường và kết quả tương tự là tạo thành những khối cứng trong phổi, dẫn đến làm tắc nghẽn đường hô hấp.

Chất nicotine không trực tiếp gây ung thư, tuy nhiên nó có thể gây nghiện, khiến người hút rất khó từ bỏ thuốc lá. Dioxit carbon trong khói thuốc lá giống như chất khí được thải ra từ các phương tiện giao thông. Nó làm giảm đi lượng oxy được cung cấp tới các cơ bắp, não cũng như các mô trong cơ thể, khiến chức năng của tim gặp khó khăn và đồng thời gây viêm sưng đường hô hấp.

Các thành phần hóa chất độc hại trên chỉ là một phần trong khói thuốc, ngoài ra khói thuốc còn chứa: axeton (được sử dụng làm nước sơn móng tay và nước tẩy sơn trên móng), amoniac, thạch tín (sử dụng để diệt các loại vật gây hại), benzen (sử dụng trong quy trình chế biến nhiên liệu) và naptalin (sử dụng trong công việc làm vườn).

Những thay đổi về sinh lý học: Theo giới chuyên môn, khói thuốc gây nên sự biến đổi các tế bào và cấu trúc gen trong cơ thể. Nó thúc đẩy các tế bào phát triển một cách không kiểm soát và làm lây lan các tế bào ung thư. Khói thuốc còn gây nên tình trạng viêm cấp thời trong các mô, đặc biệt trên niêm mạc phổi. Cùng với thời gian, hậu quả là khói thuốc sẽ làm suy yếu khả năng tự lành bệnh của cơ thể.

Những người hút thuốc không chỉ gây hại cho bản thân mà còn khiến những người không hút thuốc xung quanh gia tăng từ 20-30% nguy cơ bị ung thư phổi do hít khói thuốc thụ động.

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, những người bỏ thuốc lá sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe ngay lập tức, bao gồm giảm nguy cơ bị phát triển bệnh ung thư phổi và các thể ung thư khác liên quan đến khói thuốc. Cụ thể, sau 10 năm bỏ thuốc, bạn có thể giảm được 1/3 nguy cơ bị ung thư phổi và còn nhiều hơn thế.