• Chia sẻ
  • Khi nào nên chọn vận tải hàng đường biển

Khi nào nên chọn vận tải hàng đường biển

Vận chuyển hàng hóa là một phần quan trọng trong kinh doanh buôn bán. Hiện nay có rất nhiều hình thức vận chuyển, trong vận đường biển đóng một vai trò rất quan trọng.

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển có lịch sử rất lâu đời - trước công nguyên. Vận tải đường biển được chú trọng phát triển để vận chuyển cái hàng hóa có khối lượng lớn. Ngày nay, để vận tải đường biển được thuận lợi, rất nhiều tuyến đường biển đã được phát triển.

Khi nào nên chọn vận tải hàng đường biển?

hai tuyến vận tải đường biển chính hiện nay:

- Vận tải đường biển nội địa:

Vận tải đường biển nội địa là tuyến đường vận chuyển các cảng trong khu vực của một quốc gia. Ở Việt Nam, hầu hết các bến cảng lớn từ khu vực phía Bắc đến phía Nam đều có tuyến vận tải đường biển nội địa, thuận lợi để phục vụ các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong nước.

- Vận tải đường biển quốc tế

Vận tải đường biển quốc tế là tuyến đường vận chuyển giữa các cảng lớn của các quốc gia khác trên thế giới. Hầu hết các tuyến vận tải đường biển đều có 2 chiều là “ xuất” và “ nhập”.

Hiện nay, có 5 khu vực cảng chính trong tuyến vận tải đường biển: Cảng Châu Âu, Cảng Hoa Kỳ, Cảng ở Trung- Nam mỹ, Cảng Úc- Australia và Cảng Trung Quốc.

Khi nào nên chọn vận tải đường biển?

Có 3 yếu tố chính quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn vận tải đường biển:

- Mặt hàng và lượng hàng hóa

Vận tải đường biển phù hợp với các mặt hàng liên quan đến nguyên liệu thô- khoáng sản, máy móc dùng trong công nghiệp,.. Các mặt hàng này thường có khối lượng lớn và tương đối cồng kềnh nên rất phù hợp vận tải bằng đường biển. Lượng hàng càng nhiều, càng khó sử dụng các đường vận tải khác như đường bộ, đường hàng không vì chi phí quá cao hơn so với vận tải đường biển.

- Thời gian

So với vận tải bằng các tuyến khác, vận tải đường biển chiếm thời gian nhiều hơn. Đây là một yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc khi chọn vận tải đường biển. Nhất là khi hàng hóa có liên quan áp lực về mặt thời gian. Trung bình, tuyến đường vận chuyển từ Bắc xuống Nam có thời gian lên đến gần 10 ngày.

Vận tải đường biển phù hợp với hàng đã được định sẵn về lịch trình và có kế hoạch lâu dài.

- Yếu tố tác động bên ngoài

Yếu tố tác động bên ngoài chủ yếu liên quan đến thời tiết và khí hậu. Thiên nhiên là một yếu tố khó lường. Đây là một yếu tố vừa có lợi, vừa có hại.

Vào mùa khí hậu thuận lợi, thời tiết tốt và không có sự đe dọa của bất kỳ yếu tố thiên tai như bão, gió mùa,. Đây chính là ưu điểm của vận tải đường biển vì quá trình vận chuyển sẽ diễn ra nhanh hơn.

Ngược lại, khi vào khí hậu không thuận lợi, thời tiết luôn có nhiều diễn biến bất thường. Lúc đó, hiện tượng tác nghẽn hàng hóa sẽ thường xuyên diễn ra do phải đối phó với sự thay đổi thường xuyên của thời tiết. Vận tải đường biển sẽ gặp nhiều rủi ro hơn vì có nguy cơ bị ứ tắc hoặc xảy ra trường hợp ngoài ý muốn trong khi đang vận chuyển.

Lưu ý khi lựa chọn vận tải đường biển

Có nhiều điểm cần lưu ý trong quá trình sử dụng vận tải đường biển để đảm bảo an toàn:

+ Trong quá trình vận chuyển từ nhận cho đến chuyển hàng đến cảng, hay đóng gói, khai báo giấy tờ với cơ quan chức năng đều phải được làm cẩn thận và chi tiết.

+ Hàng hóa vận chuyển cần được mua bảo hiểm để tránh những rủi ro không đáng có như đổ vỡ, mất, hay nặng hơn là chìm phương tiện,..

+ Cần lên một lịch trình cụ thể về các điểm và hành trình vận chuyển để đảm bảo đúng tiến độ như dự tính.

+ Lên phương án dự phòng trong trường hợp vận tải đường biển không phù hợp.

Mong rằng những thông tin trên liên quan đến vận tải đường biển sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn để có thể cân nhắc và đánh giá đúng cho phù hợp với mục đích sử dụng.