• Chia sẻ
  • Huấn luyện an toàn bắt buộc hay tự nguyện?

Huấn luyện an toàn bắt buộc hay tự nguyện?

An toàn lao động là điều mà tất cả những người lao động đều quan tâm. Trước khi bắt đầu vào làm việc, thì những công ty hay doanh nghiệp phải cho phép người lao động trải qua một khóa huấn luyện an toàn, để có thể giẩm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong khi làm việc.

 

Ngày nay, mọi người nhận thấy rằng có rất nhiều cán bộ nhân viên lẫn công nhân lao động tại các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp đang miệt mài cấp sách vở đến các trung tâm huấn luyện an toàn để học. Nhiều người bắt đầu tò mò rằng liệu việc học ấy là tự nguyện hay bắt buộc?

Nếu hiểu theo các công văn được ban xuống từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì ta hiểu rằng việc huấn luyện an toàn hiển nhiên là điều bắt buộc. Vì sao lại như vậy? Đơn giản là để bảo vệ sự an toàn cho tất cả mọi người. Hàng ngày, hàng giờ có biết bao nhiêu những vụ tai nạn lao động rồi ngộ độc thực phẩm, …vẫn đang diễn ra xung quan chúng ta. Ước tính trong một năm có hàng nghìn các vụ án liên quan đến việc bảo đảm an toàn cho tất cả công nhân viên trong mọi lĩnh vực. Chính vì tính thời sự và nóng hổi của chúng mà các cơ quan chức năng không thể bỏ mặc làm ngơ. Dù bằng cách này hay cách khác thì họ cũng phải hoặc điều động hoặc bắt buộc tất cả các đối tượng có liên quan đều phải được huấn luyện an toàn như an toàn lao động, an toàn thực phẩm, an toàn công nghệ xử lý nước thải,…

Nói đi cũng phải nói lại, không phải việc huấn luyện an toàn đều xuất phát từ sự gượng ép và bắt buộc lẫn nhau mà còn xuất phát từ chính sự tự nguyện của những học viên. Họ nhận thấy mình cần phải được trang bị các kiến thức và kỹ năng nhất định để xử lý mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Ít nhất họ biết khi làm việc ở công trường cần phải đồ bảo hộ lao động và các sử dụng chúng ra sao. Họ không những lo cho tính mạng của bản thân mà còn lo cho chính sự an toàn của gia đình vì phần lớn các công nhân viên đi làm đều là trụ cột chính của gia đình. Nếu có chuyện không hay xảy ra với họ thì không những họ khổ mà gia đình và những người khác bị bị liên lụy theo.

Vậy nên câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi trên là vừa tự nguyện vừa ép buộc việc huấn luyện an toàn đối với những đối tượng được xếp vào diện trên.