• Chia sẻ
  • Hỏi đáp về công tác huấn luyện an toàn

Hỏi đáp về công tác huấn luyện an toàn

Huấn luyện an toàn là một công tác chưa phổ biến và sâu rộng tại nước ta. Bởi vậy, bài viết này chúng tôi muốn xoay quanh ý kiến cộng đồng, ý kiến khán giả về những vấn đề liên quan đến công tác huấn luyện ATVSLĐ mà vẫn đang còn trăn trở, băn khoăn sẽ được giải đáp chi tiết nhất.

Hiểu khi hỏi, giỏi khi học không bao giờ sai cả pháp luật cũng thế khi các cơ quan có thẩm quyền đưa ra các quy định, thông tư cũng đều có những khoảng thời gian thử nghiệm, lắng nghe thắc mắc của bà con, nhân dân trong cả nước để giải đáp cho họ. Vậy nên huấn luyện an toàn cũng thế không hề ngoại lệ. Nhưng khối lượng câu hỏi thì rất lớn chúng tôi sẽ chọn lọc và gộp những câu hỏi tương đồng để giải đáp cho quý vị trong nhiều bài viết khác nhau do đó hi vọng bạn có thể thường xuyên theo dõi để có được những kiến thức đầy đủ và chính xác nhất.

Anh Lê Quang Khải, Bắc Giang có đưa câu hỏi rằng: “Tôi chưa thực sự hiểu về huấn luyện an toàn khi tham gia ai sẽ là đơn vị cơ quan có trách nhiệm huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động và nội dung huấn luyện gồm những gì và thời gian có dài không?”

Trả lời: Huấn luyện an toàn đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết với tất cả các ban ngành, lĩnh vực khác nhau đúng theo quy định đã ban hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Những tổ chức có trách nhiệm huấn luyện VSLĐ cho người lao động là người sử dụng lao động. Người lao động được huấn luyện gồm rất nhiều người khác nhau như người lao động trong cơ sở, người lao động ngành nghề tự do, DN thuê mướn,... Sau khi kết thúc huấn luyện thì phải vượt qua bài kiểm tra sát hạch đạt yêu cầu thì người lao động phải ký vào sổ theo dõi để công tác huấn luyện an toàn cơ sở, doanh nghiệp. Còn nội dung và thời gian huấn luyện thì phụ thuộc vào từng đối tượng, lĩnh vực huấn luyện cụ thể thông thường sẽ có những điểm như kiến thức toàn tập về an toàn lao động, VSLĐ, cách xử lý tình huống ra sao cũng như biện pháp cải thiện điều kiện làm việc; Bên cạnh đó còn quan tâm đến cách khắc phục các rủi ro tiềm ẩn, cách xử lý sự cố ra sao, .... Tất cả sẽ được thực hành khi bạn tham gia huấn luyện an toàn tại các cơ sở uy tín, cơ sở đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây có thể giúp anh cùng quý vị hiểu rõ hơn nữa về từng thắc mắc để áp dụng đúng và chính xác cho quá trình hoạt động kinh doanh ổn định, bền vững mãi mãi sau này.